Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Khám sức khỏe miễn phí cho học sinh trong khu vực ảnh hưởng

Moitruong.net.vn

– Học sinh hai trường nằm trong khu vực của ảnh hưởng của vụ cháy Công ty Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông sẽ được khám sức khỏe miễn phí.

Qua khám sàng lọc, đối với các trường hợp cần thiết có thể làm xét nghiệm thủy ngân máu, lấy mẫu nước tiểu 24 giờ, thậm chí mở rộng việc khám sức khỏe đối với giáo viên.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đơn vị này trong thời gian tới sẽ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình và Trường Trung học cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là hai trường nằm trong khu vực ảnh hưởng do vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Được biết, qua khám sàng lọc, đối với các trường hợp cần thiết có thể làm xét nghiệm thủy ngân máu, lấy mẫu nước tiểu 24 giờ, thậm chí mở rộng việc khám sức khỏe đối với giáo viên.

Trường Tiểu học Hạ Đình nằm trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy Công ty Rạng Đông

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ ngày 6/9, ngày đầu tiên triển khai khám sức khỏe cho người dân ở khu vực xảy ra vụ cháy đến hết ngày 10/9 đã có 1.443 người được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí tại 2 trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Trong đó, số người có nhu cầu chuyển lên bệnh viện tuyến trên là 580 người. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận 185 trường hợp đến khám và làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận 106 trường hợp và Bệnh viện Thanh Nhàn 17 trường hợp.

Tính đến chiều 10/9, tất cả các mẫu xét nghiệm thủy ngân trong máu đợt khám miễn phí cho người dân xung quanh khu vực cháy tại 2 Trạm y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) chưa phát hiện trường hợp nào bất thường. Các trường hợp được xét nghiệm đều có nồng độ thủy ngân máu thấp, dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận 185 trường hợp đến khám và làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận 106 trường hợp và Bệnh viện Thanh Nhàn có 17 trường hợp đến xét nghiệm.

Trước đó, do lo ngại bị ảnh hưởng sức khỏe từ thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà xưởng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngày 9/9, nhiều phụ huynh có con đang theo học ở các trường tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội đã xin cho con nghỉ học tạm thời. Thậm chí, có những gia đình đã xin chuyển trường cho con.

Số liệu từ Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân cho thấy, hôm nay có 320 trong tổng số hơn 3.000 học sinh toàn trường Tiểu học Hạ Đình đã được bố mẹ xin cho nghỉ học, trong đó 223 cháu ở quanh khu vực cháy của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo nhận định, ngôi trường cách khu vực đám cháy 550m. Dựa vào công bố trước đó phạm vi ảnh hưởng chỉ 500m, nhà trường vẫn quyết định duy trì việc học.

Ngọc Ánh (t/h)