Vụ cháy Rạng Đông: 1.500 người đi xét nghiệm thủy ngân

Moitruong.net.vn

– Không chỉ hàng trăm gia đình đi sơ tán, suốt 2 tuần qua, có gần 1.500 người phải đến các cơ sở y tế để khám sàng lọc trước nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân.

Hiện trường nhà kho công ty Rạng Đông bị cháy được che chắn, xung quanh có rào cảnh báo

Theo Sở Y tế TP Hà Nội, tính đến 17h ngày 10/9, đã có 1.442 người dân ở gần khu vực nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông đến khám tại 2 Trạm Y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (trong đó riêng ngày 10/9 có 286 người tới khám).

Phần lớn người đến khám đều thuộc phường Hạ Đình, địa bàn lân cận với nhà kho bị cháy. Trong số này đã có 599 người được các chuyên gia y tế giới thiệu lên các bệnh viện tuyến trên làm xét nghiệm máu, theo dõi nhiễm độc thủy ngân. 1/3 trong số bệnh nhân này xuất hiện những triệu chứng ban đầu như: ho, khó thở.

Trong hôm nay (11/9), Khoa Chống độc bệnh viện Bạch Mai sẽ trả kết quả xét nghiệm cho đợt bệnh nhân đến khám đầu tiên.

Trước đó vào ngày 9-9, Sở Y tế đã gửi 30 mẫu xét nghiệm máu của những người dân được chỉ định lên viện tuyến trên khám, theo dõi nhiễm độc thủy ngân sang Viện công nghệ sức khỏe và môi trường để kiểm tra. Kết quả bước đầu cho thấy cả 30 trường hợp đều có nồng độ thủy ngân trong máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Hương Giang (T/h)