Vụ Công ty Bê tông Thăng Long – Mê Kông hoạt động gây ô nhiễm (Bài 2): Sẽ báo cáo cấp trên để lập đoàn kiểm tra

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mậu Thịnh – Phó chủ tịch UBND xã Kim Nỗ với PV trong buổi làm việc liên quan đến vấn đề Công ty Bê tông Thăng Long – Mê Kông hoạt động gây ô nhiễm.

VIDEO 2: Sẽ lập đoàn kiểm tra Công ty Bê tông Thăng Long – Mê Kông hoạt động gây ô nhiễm

Như Moitruong.net.vn đã đưa tin, trước đó dù đã bị phạt 112 triệu đồng vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường, thế nhưng hiện nay trạm trộn bê tông Thăng Long – Mê Kông vẫn “ngang nhiên” xả thải gây ô nhiễm khiến người dân rất bức xúc.

Nước thải từ trạm trộn bê tông Thăng Long – Mê Kông đục trắng, tạo thành những lớp váng bê tông

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mậu Thịnh – Phó chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cho biết: “Trước đây trạm trộn bê tông Thăng Long – Mê Kông hoạt động lớn hơn, nhưng hiện nay, qua kiểm tra chúng tôi thấy nó hoạt động thưa thớt và gần như không hoạt động vào ban ngày mà chủ yếu là hoạt động vào ban đêm”.

Ông Nguyễn Mậu Thịnh – Phó chủ tịch UBND xã Kim Nỗ làm việc với PV moitruong.net.vn

Nhưng theo ghi nhận thực tế của PV vào chiều ngày 5/9 thì hoàn toàn ngược lại những lời ông Thịnh nói, những chiếc xe chở bê tông ra vào trạm trộn liên tục, tiếng lạch cạch từ trạm trộn bê tông phát ra không ngừng, nước thải chảy ra tuyến mương T11 của địa phương đục trắng.

Chia sẻ về vấn đề đường liên xã Hải Bối – Kim Nỗ mới làm nhưng đã có dấu hiệu hư hỏng, ông Thịnh nói: “Được huyện quan tâm nên tuyến đường hiện rất là đẹp, tuy nhiên, với trọng tải của xe chở bê tông mà so với tải trọng cho phép của đường, anh khẳng định là có việc quá tải. Nhiều lần bên anh họp cũng có đề nghị với UBND huyện để chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu để cắm biển hạn chế tải trọng, để làm cơ sở xử lý xe quá tải”.

“Hằng năm chúng tôi đều tiến hành kiểm tra định kỳ đối với công ty, sau khi kiểm tra, thấy những cái gì chưa phù hợp thì chúng tôi yêu cầu khắc phục. Với góc độ địa phương thì thẩm quyền đến đâu bọn anh sẽ làm đến đấy, những nội dung vượt thẩm quyền bên anh sẽ báo cáo huyện hoặc là có nội dung còn báo cáo cả thành phố” – Ông Thịnh khẳng định.

VIDEO 1: Coi thường Luật Bảo vệ môi trường, Công ty bê tông Thăng Long – Mê Kông tiếp tục xả thải gây ô nhiễm

Lần kiểm tra gần nhất của UBND xã Kim Nỗ với Công ty Bê Tông Thăng Long – Mê Kông là vào ngày 4/9/2018. Trong biên bản kiểm tra lúc đó viết: “Các hạng mục xây dựng so với thời điểm kiểm tra năm 2017 vẫn giữ nguyên hiện trạng. Chưa thực hiện việc che chắn khu vực tập kết vật liệu cát, đá. Một số bể lắng đã đầy chưa được thu dọn. Toàn bộ nước mặt và nước trong bể lắng vẫn chảy trực tiếp ra kênh T11, nước trên mặt sân khu sản xuất vẫn lắng đọng. Toàn bộ hệ thống đường trước cổng Công ty (dọc đường sắt) xuống cấp nghiêm trọng, Công ty đã khắc phục nhưng chưa khắc phục được triệt để”.

Biên bản kiểm tra tại Công ty Bê Tông Thăng Long – Mê Kông ngày 4/9/2018

Để thông tin đa chiều, PV đã có buổi ghi nhận thực tế ở bên trong Công ty Bê Tông Thăng Long – Mê Kông. Ghi nhận tại bể lắng cuối cùng, nước đục trắng tạo thành những lớp váng bê tông dày đặc xả trực tiếp ra con mương T11. Trạm trộn có 2 bể lắng đã bị đầy, nước bê tông chảy tràn ra sân. Tại gần khu vực sản xuất, bê tông rơi vãi khắp sân không được thu dọn.

Ông Nguyễn Ngọc Tham – Giám đốc nhà máy của Cty Bê Tông Thăng Long – Mê Kông cho biết: “Về cầu rửa lốp xe bên anh chưa làm được, nhưng chắc trong thời gian tới chúng tôi sẽ khắc phục”.

Ông Nguyễn Ngọc Tham – Giám đốc nhà máy của Cty cho biết về cầu rửa lốp xe thì chưa làm được

Theo người dân ở đây cho biết, cũng chính vì lý do cầu rửa lốp xe bên Công ty không có nên mỗi lần xe ra vào Công ty đều mang theo bụi bẩn ra đường, bay thẳng vào nhà dân.

Tại buổi làm việc, ông Trần Ngọc Tham – Giám đốc nhà máy Cty Bê tông Thăng Long – Mê Kông không cung cấp được các giấy tờ mà PV đề nghị như: Giấy phép xả thải, giấy chứng nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, sổ đăng kí chủ nguồn thải chất thải nguy hại,…

Sau khi ghi nhận thực tế bên trong Công ty, PV đã trao đổi lại với ông Nguyễn Mậu Thịnh – Phó chủ tịch UBND xã Kim Nỗ về những tồn tại và bất cập tại Công ty thì ông Thịnh cho biết: “Anh sẽ báo cáo cấp huyện và đề nghị thành lập đoàn để kiểm tra, không thể thế được”.

Trước những hành động coi thường Luật bảo vệ Môi trường của Công ty Bê tông Thăng Long – Mê Kông, nếu như UBND xã Kim Nỗ không đủ thẩm quyền xử lý, đề nghị UBND huyện Đông Anh cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm để trả lại người dân cuộc sống yên bình.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc Sống – Moitruong.net.vn sẽ thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu