Vụ nước biển chuyển màu ở Quảng Ngãi: Nồng độ pH vượt mức cho phép

Moitruong.net.vn

– Kết quả phân tích có một mẫu có nồng độ pH vượt mức cho phép trong 4 mẫu nước biển chuyển màu đen cà phê vùng ven bờ xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn).

Ngày 10/12, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi công bố kết quả phân tích 4 mẫu nước biển ven bờ ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất).

Theo đó, khi có thông tin nước biển đen như cà phê, nổi bọt vàng bất thường, Sở Tài nguyên – môi trường Quảng Ngãi đã kiểm tra hiện trường từ bãi tắm Khe Hai (thôn Trung An, xã Bình Thạnh) đến bãi biển thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh).

Đoàn công tác khảo sát, ghi nhận nước biển không có mùi lạ, không có hiện tượng cá chết, không có dấu hiệu của vết dầu loang. Kết quả phân tích cho thấy 3/4 mẫu nước biển nằm trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng ven bờ. Riêng mẫu nước biển lấy ở thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh có giá trị pH đến 8,74, vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khi áp dụng cho vùng bãi tắm, thể thao dưới nước khoảng 1,03 lần.

Nước biển đen như cà phê nổi bọt vàng bất thường.

Về thông số DO (oxy hoà tan trong nước), bốn mẫu nước biển dao động từ 7,99 – 10,79mg/l, đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài kết quả phân tích, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu cảnh sát môi trường cùng cơ quan chức năng điều tra, truy tìm nguyên nhân nước biển đen bất thường ở xã Bình Thạnh.

Cuối tuần trước, sau khi nhận thông tin, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường) đã cử đoàn công tác về xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khảo sát, tìm hiểu vụ việc.

Trung tâm quan trắc môi trường miền Trung và Tây Nguyên cũng tổ chức lấy 8 mẫu nước biển và 2 mẫu trầm tích tại khu vực có nước biển màu đen để phân tích. Trung tâm này cũng gửi mẫu đến các đơn vị chuyên môn để phân tích thêm về tảo biển.

Bước đầu, các chuyên gia ghi nhận vệt nước màu đen đã di chuyển khoảng 300 m từ hướng Nam về hướng Bắc của bờ biển xã Bình Thạnh. Tuy nhiên đến nay các mẫu này phân tích vẫn chưa có kết quả.

Được biết, khu vực biển phát hiện nước đen và bọt màu vàng bất thường này nối tiếp vùng biển Khe Hai về hướng cụm cảng nước sâu của Khu kinh tế Dung Quất, nơi có nhiều công ty công nghiệp nặng như Nhà máy thép Hòa Phát, Công ty công nghiệp nặng Dossan, Nhà máy đóng tàu Dung Quất…

Lê Anh (t/h)