Vùng giáp ranh, nơi dễ hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

(Moitruong.net.vn) – Vùng giáp ranh, là nơi mà công tác quản lý về khai thác khoáng sản gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ bùng phát khai thác trái phép. Đó là do chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, cơ chế phối hợp, quản lý giữa các địa phương giáp ranh chưa rõ ràng đang là kẽ hở để các đối tượng khai thác cát trái phép tái xuất hiện trở lại. 

>> Kiên quyết xử lý các vi phạm khai thác khoáng sản gây tổn thất lớn

>> Bắc Kạn: Nỗi “ám ảnh” vàng tặc tại khu bảo tồn

Đầu tháng 8 vừa qua, tại khúc sông Công giáp ranh giữa xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội với xã Trung Thành, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xuất hiện nhiều tàu thuyền hút cái trái phép. Không chỉ gây thất thoát nguồn tài nguyên của Quốc gia khai thác cát lậu ở đây đã gây sạt lở nghiêm trọng làm hàng héc ta đất canh tác của người dân thôn Đô Tân bị trôi xuống sông. Tình trạng này đã diễn ra khoảng 5 năm nay.

Tình trạng khai thác cát trái phép tại vùng giáp ranh đang có dấu hiệu bùng phát

Nguyên nhân là vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh thành phố nên khó quản lý. Cùng một con sông nhưng bên huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho phép khai thác cát, còn xã Bắc Sơn, thành phố Hà Nội lại cấm khai thác. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng đã đưa vòi sang địa phận xã Bắc Sơn khai thác cát trộm, dẫn tới sạt lở đất canh tác.

Ông Đặng Xuân Thụy Trưởng Công an xã Bắc Sơn huyện Sóc Sơn TP Hà Nội: “Tăng cường công tác tuần tra mật phục, thứ 2 nữa là báo cáo với công an cấp trên để có biện pháp xử lý đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn.”

Không chỉ có huyện Sóc Sơn mà tại các huyện khác trên địa bàn Hà Nội  như: Ba Vì, Thường Tín, Phúc Thọ cũng xảy ra việc hút cát trái phép ở các khúc sông giáp ranh. Trong khi đó, việc xác định ranh giới để ngăn chặn là rất khó khăn.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội: “Địa bàn giáp ranh, lại trên sông mốc giới chưa rõ ràng, lợi dụng vắng bóng của lực lượng tuần tra kiểm soát, các đối tượng đã lợi dụng để khai thác cát trái phép và khi có lực lượng tuần tra của lực lượng chức năng xuất hiện, các đối tượng lại bỏ chạy về phía địa bàn được cấp phép, đây là khó khăn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, công an thành phố đã mở đợt cao điểm xử lý khai thác cát trái phép.”

Có thể thấy rằng, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, lực lượng chức năng của các địa phương, thì tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tiếp tục diễn ra, nguy cơ sạt lở đất ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.

Hải Hà (TH)