WB sẽ đồng hành với các chiến lược tăng trưởng xanh

Minh Kiên|23/03/2024 09:09
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mới đây, tại Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng DN FDI và Diễn đàn DN Việt Nam thường niên.

Theo bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam: Nguồn thu từ bán tín chỉ carbon có thể là một nguồn quan trọng cho các khoản đầu tư công lớn cần thiết khi thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và hỗ trợ khu vực FDI năng động trong tương lai.

Giám đốc WB tại Việt Nam bày tỏ quan điểm đồng tình với lãnh đạo Chính phủ về thị trường tín chỉ Carbon. Đây là thị trường năng động và đang phát triển. Thứ trưởng Bộ TN&MT có đề cập đến dự án của WB mua tín chỉ carbon từ các hoạt động bảo tồn rừng tại 6 tỉnh duyên hải Bắc Trung Bộ. Dự án đã thành công trong việc tạo ra nhiều tín chỉ carbon hơn mong đợi.

co-1.png
Ảnh minh họa

"Các quốc gia trong khu vực đang nhanh chóng nỗ lực xây dựng khung pháp lý để kiếm tiền từ tín chỉ carbon của mình. Chúng tôi sẽ rất vui được hỗ trợ Chính phủ tiếp tục định hướng về cách thực hiện điều này. Chúng tôi tin rằng đây có thể là một nguồn doanh thu quan trọng cho các khoản đầu tư công lớn cần thiết khi bạn thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và hỗ trợ khu vực FDI năng động trong tương lai", đại diện WB khẳng định.

Bên cạnh vấn đề môi trường, đại diện WB khuyến nghị một số nội dung để phát triển bền vững.

Theo đó, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn hợp lý hóa quy trình. Cần tích cực xử lý kỹ thuật số, xử lý thông qua cổng trực tuyến, sử dụng ứng dụng điện tử và chữ ký điện tử. Việc số hóa có thể mang lại sự minh bạch và đẩy nhanh quá trình phê duyệt, từ đó mang lại lợi ích cho tất cả các bên; tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước.

Đại diện WB cũng khuyến nghị nâng cao trình độ kỹ năng của lực lượng lao động tại Việt Nam. Bà Carolyn Turk cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng tiếp cận vốn đối với các dự án của khu vực tư nhân. Các dự án của khu vực tư nhân có khả năng huy động vốn cao hơn nếu có đầu tư công dẫn dắt.

"Các nhà sản xuất năng lượng tái tạo thuộc khu vực tư nhân đòi hỏi đầu tư công nhiều hơn vào truyền tải và phát triển lưới điện. Việc sản xuất điện của khu vực tư nhân chỉ khả thi nếu họ có thể bán nguồn điện này", đại diện WB dẫn ví dụ.

Trước một số khuyến nghị từ đối tác quốc tế, các cơ quan của Chính phủ Việt Nam đã có cuộc đối thoại thẳng thắn để có các giải pháp chung thúc đẩy hợp tác, phát triển.

Ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết: Bộ TN&MT đã đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Việc WB chi trả 51,5 triệu USD mua chứng chỉ Carbon là tín hiệu vui trong việc khuyến khích bảo vệ phát triển rừng tăng độ che phủ. Với con số trên 100 DN đã được cấp chứng chỉ này, Việt Nam đã trở thành 1 trong 5 nước tạo chứng chỉ Carbon trên thế giới.

Về cải cách thủ tục hành chính, lãnh đạo Bộ TN&MT khẳng định bám sát thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN, cắt giảm thủ tục.

Ông Kiên cho hay, trong tháng 2/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định 12 sửa Nghị định 44 về quy định khung giá đất... Bộ TN&MT đã hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, dự kiến trong tháng 3 ban hành Nghị định về lấn biển, đây là Nghị định quan trọng tạo điều kiện hoàn thiện pháp lý cho nhiều dự án, trong đó có DN FDI có sử dụng mặt biển và đất ven biển.

Trong tháng 4, Bộ TN&MT cũng sửa đổi trình dự thảo Nghị định 08 về hướng dẫn luật Bảo vệ môi trường năm 2020 theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, phân cấp 50% thủ tục của Bộ cho địa phương.

"Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ quan trọng là xây dựng dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai vừa được Quốc hội ban hành và luật Tài nguyên nước, dự kiến có các văn bản này sẽ có trước thời hạn luật có hiệu lực", đại diện Bộ TN&MT chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
WB sẽ đồng hành với các chiến lược tăng trưởng xanh