WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 ở châu Âu

Moitruong.net.vn

– Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10/2 đã cảnh báo về các trường hợp lây nhiễm chủng mới của Covid – 19 tại Pháp và Anh.

Tổng giám đốc WHO cho biết hiện châu Âu chỉ có vài trường hợp nhiễm nCoV nhưng dịch bệnh có thể lan rộng nếu không có các biện pháp tích cực ngay từ bây giờ. Ông kêu gọi các nước châu Âu phối hợp kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tính đến ngày 10/2, tại Anh có 8 trường hợp nhiễm Covid – 19; trong đó có 1 doanh nhân Anh bị nhiễm khi dự hội nghị tại Singapore hồi cuối tháng 1. Người này được cho là đã lây virus cho 4 người khác và 2 nhân viên y tế tại một phòng khám đa khoa ở thành phố Brighton (Anh).

Nhân viên y tế chuyển các bệnh nhân nhiễm Covid – 19 từ tàu du lịch “Diamond Princess” lên xe cứu thương tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 10/2, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định chính phủ Italy tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa tối đa trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của Covid – 19 gây ra, đồng thời thúc đẩy các sáng kiến hỗ trợ và đoàn kết với người dân Trung Quốc.

Phát biểu sau cuộc họp liên bộ nhằm cập nhật về rủi ro sức khỏe liên quan đến Covid – 19 và đánh giá tác động của tình trạng khẩn cấp với tình hình kinh tế, Thủ tướng Conte cho biết chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi biện pháp phòng ngừa tối đa với mục tiêu ưu tiên nhằm bảo vệ sức khỏe cho mọi công dân, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của tình trạng khẩn cấp đối với hệ thống kinh tế và sản xuất. Bên cạnh đó, Thủ tướng Conte khẳng định Italy tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến hỗ trợ nhân đạo và đoàn kết với người dân Trung Quốc, đồng thời triển khai các nghiên cứu và hợp tác khoa học để hỗ trợ tối đa chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Italy Luigi Di Maio khẳng định việc phong tỏa các chuyến bay trực tiếp giữa Italy và Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi cộng đồng khoa học xác nhận tình hình Covid – 19 lây lan chậm.

Cho đến nay, 64 công dân Italy từ Vũ Hán đã được đưa trở về nước, hiện còn một sinh viên 17 tuổi vẫn mắc kẹt tại Vũ Hán do có biểu hiện sốt. Theo thông báo cập nhật từ Viện truyền nhiễm quốc gia Lazzaro Spallanzani, Italy xác nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19, gồm 2 cặp vợ chồng du khách Trung Quốc và 1 công dân Italy trở về từ Trung Quốc. Viện Spallanzani cho biết cả 3 trường hợp kết quả lâm sàng ổn định, tiếp tục được chăm sóc đặc biệt và điều trị kết hợp bằng thuốc kháng virus remdesivir. Ngoài ra, trong số 53 trường hợp xét nghiệm, 38 người đã được xuất viện do có kết quả âm tính với Covid – 19.

Chính phủ Italy hiện vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp từ ngày 31/1 và tạm ngừng đường bay trực tiếp giữa Italy và Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid – 19.

Hoài Thương (T/h)