WHO: Còn quá sớm để dự đoán thời điểm có thể chấm dứt Covid-19

Moitruong.net.vn

– Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  cảnh báo “còn quá sớm” để cố gắng dự đoán ngay bây giờ về thời điểm khởi đầu, đỉnh điểm và kết thúc của dịch bệnh virus corona (Covid-19).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/2 cảnh báo rằng “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đã đạt đỉnh hay chưa hoặc khi nào có thể chấm dứt dịch bệnh này.

Bình luận trên được đưa ra sau khi số ca mắc mới có dấu hiệu giảm.

Theo người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, Michael Ryan nêu rõ: “Tôi cho rằng còn quá sớm để cố gắng dự đoán ngay bây giờ về thời điểm khởi đầu, đỉnh điểm và kết thúc của dịch bệnh.”

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù trong tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã ổn định song công chúng không nên quá chủ quan về điều đó vì dịch bệnh này có thể diễn biến theo bất cứ hướng nào. Chính vì vậy WHO vẫn phải đưa ra khuyến cáo nghiêm khắc.

Trong khi giới chức Trung Quốc khẳng định tình hình đang được kiểm soát, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh này tạo ra mối đe dọa toàn cầu có thể tồi tệ hơn chủ nghĩa khủng bố.

Nhưng ngay cả nếu dịch Covid-19 sắp kết thúc, nó cũng đã gây nhiều tác động xấu đối với kinh tế Trung Quốc. Nhiều công ty bắt đầu sa thải người lao động và cho biết họ cần các khoản vay mới để tiếp tục duy trì. Chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất xe hơi và điện thoại thông minh đều đã bị phá vỡ. Còn các ngân hàng đang phải dừng những thỏa thuận lớn.

“Tất cả thỏa thuận của chúng tôi đều đang bị ngưng lại, dù trên thị trường vốn hay mua bán sáp nhập. Không có gì diễn ra cả”, báo SCMP dẫn lời một cán bộ ngân hàng cấp cao tại Hong Kong.

Bảo An