Xã An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt đơn vị hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua trên địa bàn thôn An Hạ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội “mọc” lên hàng loạt xưởng sản xuất trái phép rộng hàng nghìn mét vuông, với nhiều ngành nghề hoạt động gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

VIDEO: Hàng loạt đơn vị hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại xã An Thượng

Nhiều năm “hủy hoại” môi trường

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống  – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân thôn An Hạ, xã An Thượng, Hoài Đức về việc nhiều năm nay khu Cánh Gà trên địa bàn thôn mọc lên nhiều nhà xưởng sản xuất với các ngành nghề khác nhau: đốt than củi, sản xuất bánh kẹo, sơn tĩnh điện, xưởng mộc, công ty gỗ Trung Kiên hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến năng luất lúa và sức khỏe của bà con canh tác quanh khu vực. Trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là xưởng sản xuất than củi của ông Hoàng Phú Trọng.

Bên ngoài lò đốt than củi của ông Hoàng Phú Trọng rất bừa bộn, lộn xộn

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã về nơi đây để ghi nhận sự việc. Có mặt trên đê, ngay từ xa hiện ra trước mắt PV là những làn khói vàng đục bốc lên nghi ngút phủ kín cả một góc cánh đồng, tiến lại gần do hít phải khí thải lò than củi của ông Trọng khiến chúng tôi thấy rất tức ngực và khó thở.

Lò đốt than củi của ông Hoàng Phú Trọng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý

Bác N.T.L, người dân canh tác tại cánh đồng thôn An Hạ cho biết: Xưởng sản xuất than củi của ông Trọng hoạt động ở đây gần chục năm nay rồi. Mỗi khi họ đốt lò xả ra những làn khói vàng đục bay là là dài hàng chục mét trên cánh đồng gây táp lá lúa, ảnh hưởng đến năng suất và sức khỏe của người dân canh tác xung quanh. Cái mùi khói nó hôi hôi, rất khó thở. Làm ở đây ai cũng phải bịt kín khẩu trang chứ không thì không tài nào chịu được.

Bên trong lò đốt than củi của ông Hoàng Phú Trọng

Tiến lại gần xưởng sản xuất than củi của ông Trọng là những bao bì chứa mùn cưa, gỗ thừa chất đống trong nhà xưởng và ngoài trời. Bên trong xưởng các lò đốt than vẫn đang hoạt động hết công suất. Mùi hôi phát ra từ quá trình đốt mùn cưa khiễn chúng tôi cảm thấy khó thở, tức ngực, ám đầy áo. Mùn cưa chất cao như núi gần lò đốt gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Là nghề sản xuất kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nhưng tìm mỏi mắt xung quanh nhà xưởng PV không hề thấy bất cứ bình cứu hỏa nào. Có thể nói chủ cơ sở đang xem nhẹ tính mạng của người lao động và Luật phòng cháy chữa cháy. Nguy hiểm hơn cả xỉ than từ quá trình đốt không được chủ cơ sở thu gom, xử lý mà đổ vô tôi vạ ra cánh đồng bên cạnh vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường.

Những bao bì chứa mùn cưa, gỗ thừa chất đống trong nhà xưởng nguy cơ cháy nổ là rất cao

Xỉ than từ quá trình đốt không được chủ cơ sở thu gom, xử lý mà đổ vô tôi vạ ra cánh đồng bên cạnh vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Ghi nhận của PV, ngoài xưởng sản xuất than củi của ông Trọng còn có xưởng sản xuất bánh kẹo của công ty Cổ phần thực phẩm STA do ông Ngô Văn Nghiêm làm giám đốc, công ty sơn công nghệ mới, công ty sản xuất mộc. Ngay bên ngoài công ty Cổ phần thực phẩm STA là những thùng, giá để nguyên vật liệu màu xanh đỏ, mùi chua của bột bốc mùi hôi thối. Liệu rằng khi đưa những vật dụng này vào sản xuất có đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xưởng sản xuất bánh kẹo của công ty CP thực phẩm STA được sản xuất trong khu vực môi trường ô nhiễm, liệu chất lượng có đảm bảo?

Hơn nữa bên cạnh công ty STA là công ty sơn công nghệ mới mùi sơn tĩnh điện nồng nặc, bụi bay mù mịt. Là một công ty chuyên sản xuất bánh kẹo, thực phẩm mà gần một cơ sở gây ô nhiễm, liệu những sản phẩm của công ty STA có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Chính quyền buông lỏng quản lý

Trong vai 1 người đi mua đất, PV đã tiếp xúc với ông chủ 2 công ty trên và được biết: Đây đều là đất nông nghiệp, tất cả nhà xưởng ở đây đã xây từ trước rồi cho chúng tôi thuê đã có sẵn, cứ 30 nghìn đồng/m2. Có vấn đề gì trên xã lo hết, xung quanh đây mọi người xây lên ầm ầm, một nhà dựng được thì hai nhà dựng được nên thi nhau dựng thôi.

Nhà xưởng xây dựng trái phép nhưng không bị UBND xã An Thượng và các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức vào cuộc xử lý

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã An Thượng trong công tác kiểm tra, quản lý nhà nước trên địa bàn, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã. Ông Thắng cho biết: Hiện tại khu Cánh Gà có 4 doanh nghiệp sản xuất trên đất nông nghiệp. Khi phát hiện các đơn vị xây dựng trái phép, xã đã kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt và ra thông báo yêu cầu các chủ cơ sở kí cam kết di dời ra cụm công nghiệp đã được quy hoạch nhưng họ xin di chuyển dần vì đây là các cơ sở nhỏ lẻ. Về thủ tục pháp lý liên quan đến chấp hành pháp Luật Bảo vệ môi trường, xây dựng các đơn vị chưa làm được gì cả. Ngoài ra, ông Thắng cũng khẳng định sang tuần xã sẽ tiến hành kiểm tra và kiên quyết xử lý xưởng than ông Trọng và các công ty bánh kẹo, công ty sơn tĩnh điện và các nhà xưởng xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã An Thượng khẳng định: “Sang tuần xã sẽ tiến hành kiểm tra và kiên quyết xử lý xưởng than ông Trọng và các công ty bánh kẹo, công ty sơn tĩnh điện và các nhà xưởng xây dựng trái phép”

Theo tìm hiểu được biết, ông Hoàng Phú Trọng – chủ cơ sở than củi hiện có mối quan hệ rất chặt chẽ với lãnh đạo xã An Thượng, nên trước sự việc các lò than củi của ông Trọng xây dựng trái phép trên đất ruộng, gây ô nhiễm môi trường khói bụi nhiều năm, mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng đến nay không bị chính quyền xã An Thượng và huyện Hoài Đức vào cuộc xử phạt đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời.

Dư luận nơi đây đang bàn tán xôn xao khi cho rằng, tại sao suốt nhiều năm qua, các xưởng sản xuất tại thôn An Hạ vẫn vô tư tồn tại trước sự buông lỏng quản lý, thiếu kiên quyết trong xử lý của chính quyền địa phương. Phải chăng lãnh đạo xã đang “nhắm mắt làm ngơ” cho các cơ sở hoạt động bất chấp pháp luật?

Đề nghị lãnh đạo huyện Hoài Đức chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Đức Hiếu