Xác định nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt trên rạch Tây Ninh

Thanh Thanh|16/05/2024 13:36
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Liên tiếp những ngày qua, trên rạch Tây Ninh xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt khiến nguồn nước trong rạch chuyển sang màu đen thẩm, bốc mùi hôi thối.

Trong 2 ngày 11 và 12/5, trên rạch Tây Ninh (thành phố Tây Ninh) xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Người dân địa phương nghi ngờ nguyên nhân cá chết bất thường trên rạch Tây Ninh là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Sau khi nắm thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra khảo sát dọc rạch Tây Ninh đến khu vực thượng nguồn cầu Bến Dầu. 

cachet-tayninh.png
Liên tiếp những ngày qua, trên rạch Tây Ninh xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt khiến nguồn nước trong rạch chuyển sang màu đen thẩm, bốc mùi hôi thối

Kết quả xác minh từ người dân cũng như kiểm tra nguồn nước bước đầu xác định hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường.

Cụ thể, nguyên nhân thứ nhất, tại khu vực thượng nguồn cầu Bến Dầu, người dân cho biết, đầu mùa mưa hằng năm, nhiều người dân đổ thuốc cá xuống rạch, sau đó dùng máy kích điện chích cá. Những người này chỉ chích các loại cá lớn, còn cá nhỏ thì không bắt. Nhiều loài cá nhỏ bị nhiễm điện chết, trôi theo dòng nước xuống hạ lưu rạch Tây Ninh.

Nguyên nhân thứ hai là do các trang trại nuôi heo khu vực cầu Máng (xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh) và xã Mỏ Công (huyện Tân Biên) có dấu hiệu xả nước thải chăn nuôi ra thượng nguồn mà không bảo đảm chất lượng theo quy định, làm nguồn nước khu vực này bị ô nhiễm.

Vào ngày 13/5, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã lập đoàn kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn xã Tân Bình (thành phố Tây Ninh) và xã Mỏ Công (huyện Tân Biên); phát hiện cơ sở vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiểm tra các cơ sở, kinh doanh sản xuất dọc theo rạch Tây Ninh và không phát hiện cơ sở nào có dấu hiệu xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xác định nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt trên rạch Tây Ninh