Xâm nhập mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

Huyền Trang|23/02/2024 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Những ngày đầu tháng 2/2024, nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập gần 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa tình hình sản xuất ở một số vùng chuyên trồng cây ăn trái tại các huyện như Long Phú, Cù Lao Dung và Kế Sách.

Huyện Long Phú nằm ven sông Hậu trực tiếp chịu ảnh hưởng của mặn xâm nhập trong những ngày đầu tháng 2/2024 đến nay. Theo ông Lách Phà Rích, Trưởng Trạm Quản lý thủy nông huyện Long Phú, tình hình mặn trong mấy ngày vừa qua diễn biến phức tạp, có lúc độ mặn cao nhất đo được tại bến phà Đại Ân (phà từ huyện Long Phú qua Cù Lao Dung) lên tới 12g/l (12 phần ngàn). Hiện, toàn huyện có trên 30 cống ngăn mặn; trong đó, có 14 cống cỡ lớn và 16 cống cỡ nhỏ. Tất cả đều được đóng kín nhằm đảm bảo tránh tình trạng mặn xâm nhập vào nội đồng.

Ông Lách Phà Rích cho biết thêm, đơn vị đã cử nhân viên trực đo mặn 4 lần/ngày; đồng thời, số liệu mặn sẽ được cập nhật qua các lần đo và thông báo nhanh qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhóm zalo... để người dân kịp thời nắm thông tin và sử dụng nước trong sản xuất nông nghiệp.

xam-nhap-man-1.jpg
Hạn mặn đang đe dọa những cánh đồng ở huyện Cù Lao Dung - Ảnh: Lương Xuân Cao

Ông Đỗ Huy Tập, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ ngày 9 - 20/2/2024, tình hình mặn xâm nhập trên địa bàn có chiều hướng diễn biến phức tạp và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023. Độ mặn đo được lớn nhất tại các điểm ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm 2023 từ 0,3 - 7,2‰. Cụ thể, độ mặn cao nhất trên sông Hậu như: Huyện Trần Đề 22,4‰, thị trấn Long Phú (huyện Long Phú) 18,4‰, thị trấn Đại Ngãi (huyện Long Phú) 7,7‰...

Dự báo trong 10 ngày tới, tình hình mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Độ mặn ở các điểm đo ở ven sông Hậu, sông Mỹ Thanh có thể sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm 2023 từ 0,1 - 5‰.

Trước tình hình trên, chiều ngày 20/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng có thông báo khẩn gửi các ngành chức năng, chính quyền địa phương chủ động ứng phó với nước mặn xâm nhập đang diễn biến phức tạp.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay, độ mặn đang ở mức cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sản xuất, Sở đề nghị các địa phương chủ động tăng cường công tác thông tin về tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân ứng phó kịp thời; sử dụng nước ngọt tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời chia sẻ nguồn nước trong hoạt động sản xuất tại địa phương.

Các địa phương chủ động kiểm tra nguồn nước trước khi lấy nước vào bơm, tưới trong sản xuất nông nghiệp. Người dân cần tuân thủ theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành chuyên môn trong thời gian diễn ra xâm nhập mặn. Ngành chức năng vận hành hợp lý công trình thủy lợi, đồng thời khuyến cáo người dân tích trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xâm nhập mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp