Xây dựng tượng đài Quốc tổ Hùng Vương cần quy hoạch kỹ lưỡng

(Moitruong.net.vn) – Sáng 8/5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã lấy ý kiến rộng rãi từ các nhà quản lý văn hóa, nhà quy hoạch, xây dựng, nhà khoa học về lịch sử và di sản về nội dung hoàn thiện nhiệm vụ “Quy hoạch tượng đài Quốc tổ Hùng Vương đến năm 2035”.

Phối cảnh tượng đài quốc tổ Hùng Vương

Đa số ý kiến cho rằng, tượng Quốc tổ Hùng Vương đáp ứng một phần nhu cầu về tinh thần, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trong việc tri ân công đức các vua Hùng có công dựng nước. Đây là truyền thống văn hóa, tâm linh, có vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần dân tộc Việt Nam. Tượng Quốc tổ Hùng Vương góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên, tượng vua Hùng được xây dựng ngoài trời hiện nay nằm trong các khu vui chơi, thắng cảnh, du lịch với mục đích trang trí cảnh quan nên không mang tính biểu tượng, thiếu sáng tạo về nghệ thuật. Do chưa có quy hoạch tổng thể không gian, kiến trúc tạo thành điểm nhấn văn hóa, chưa có sự phối hợp quy hoạch đồng bộ về cảnh quan, không gian, bài trí, ánh sáng, màu sắc…

Các đại biểu khẳng định, xây dựng tượng đài Hùng Vương chính là tạo ra cơ sở vật chất, biểu tượng văn hóa. Việc quy hoạch địa điểm xây dựng tượng đài Hùng Vương góp phần bảo đảm quản lý thống nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và kiểm soát số lượng, chất lượng tượng đài Hùng Vương trong cả nước. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy khẳng định, phải có quy hoạch, tổ chức xây dựng tượng đài Vua Hùng tại các địa phương, nhưng cần có tiêu chí rõ ràng, trong đó nên quan tâm xây dựng tượng ngoài trời để làm rõ giá trị văn hóa lịch sử của Quốc tổ Hùng Vương. Tỉnh Phú Thọ hiện đã phác họa mẫu tượng, đưa ra một số địa điểm xây dựng và đang chờ phê duyệt.

Theo hồ sơ quốc gia trình UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hiện nay đa số tượng vua Hùng được xây dựng trong các đền thờ, một số ít tại không gian ngoài trời công cộng. Khảo sát trên cả nước, chưa có công trình tượng Quốc tổ Hùng Vương nào được xây dựng đúng với tính chất, quy mô của công trình tượng đài. Các công trình tượng Quốc tổ Hùng Vương hiện chỉ dừng lại ở dạng tượng thờ trong các đền hoặc khu tưởng niệm là tượng trang trí phục vụ du lịch…

Theo Daibieunhandan