Yên Mỹ (Hưng Yên) – Bài 1: Tràn lan trạm bê tông, công ty sản xuất cống và gạch lát vỉa hè hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, người dân thôn Tổ Hỏa, xã Lý Thường Kiệt (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vô cùng bức xúc trước Trạm bê tông Việt Mỹ, công ty sản xuất cống Phương Bắc, xưởng sản xuất gạch lát vỉa hè công ty Thành Đạt Hưng Yên hoạt động trái phép, không có các hồ sơ pháp lý về môi trường, giấy phép khai thác nước và giấy phép xả thải, phương tiện đi lại băm nát đường tiềm ẩn mất an toàn giao thông. Trước sự việc này, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương nhưng đến nay không được xử lý dứt điểm. Các đơn vị vẫn hoạt động thách thức pháp luật.

Nhiều năm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân, các đơn vị trên nằm sát chân cầu Lý Thường Kiệt, thuộc thôn Tổ Hoả. Trước chỉ có trạm bê tông Việt Mỹ và công ty cống Phương Bắc hoạt động. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện thêm xưởng sản xuất gạch block lát vỉa hè của công ty Thành Đạt Hưng Yên. Công ty này chiếm dụng đất dưới gầm cầu để sản xuất, tập kết gạch, vi phạm hành lang bảo vệ cầu.

Người dân vô cùng bức xúc trước việc Trạm trộn bê tông Việt Mỹ hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, cùng Công ty cống Phương Bắc băm nát đường giao thông

Một người dân canh tác gần trạm bê tông Việt Mỹ cho biết: “Trạm bê tông này họ mua hay thuê đất của dân hoạt động ở đây cũng được khoảng 4 năm rồi, trước đây là trạm của Trung Quốc, sau khi trạm của Trung Quốc dời đi thì trạm Việt Mỹ này tiếp tục làm. Nhà tôi không ở gần đây nhưng thỉnh thoảng ra thăm đồng thấy trên lá cây phủ một lớp bụi xi măng trắng tinh. Có hôm bất ngờ được thấy họ đổ xi măng vào xilo khiến bụi bay mù mịt như sương. Bị ảnh hưởng của bụi xi măng và nước thải bê tông chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng”.

Nước thải bê tông của công ty cống Phương Bắc không được thu gom xử lý mà đem thải hết ra mương tưới tiêu nội đồng của bà con nên đất cứng không canh tác được

Cũng theo người dân thôn Tổ Hỏa, hiện nay nước thải bê tông của công ty cống Phương Bắc không được thu gom xử lý mà đem thải hết ra mương tưới tiêu nội đồng của bà con nên đất cứng không canh tác được. Hơn nữa trạm trộn bê tông Việt Mỹ đổ bã bê tông tràn lan ra ngoài khu vực trạm trộn, sau đó bã bê tông này thay vì phải thuê đơn vị vận chuyển đổ thải đúng nơi quy định, công ty bê tông Việt Mỹ lại cho đơn vị bên cạnh lấy bã bê tông san lấp mặt bằng để chuẩn bị dựng xưởng sản xuất mà không thấy xã và huyện xuống ngăn chặn, đình chỉ.

Bã bê tông thải của Công ty bê tông Việt Mỹ đổ thải tràn lan ra ngoài môi trường

Bã bê tông thải của Công ty bê tông Việt Mỹ thay vì phải xử lý theo đúng quy định, nhưng công ty này lại cho đơn vị bên cạnh lấy để san nền, vi phạm quy định của Luật bảo vệ môi trường

 

Để mục sở thị hoạt động của các đơn vị trên, phóng viên (PV) Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã tìm về nơi đây để nắm bắt quy trình hoạt động và xả thải của các đơn vị bằng nhiều thời điểm, góc độ khác nhau. Có mặt trên cầu Lý Thường Kiệt, hiện ra trước mắt PV là một đại công trường sản xuất các sản phẩm từ gạch lát vỉa hè, cống Phương Bắc, bê tông Việt Mỹ rộng lớn. Tất cả đều đang hoạt động rất nhộn nhịp như chốn “vô pháp, vô cương”

Theo tìm hiểu, công ty Cổ phần bê tông Phương Bắc chuyên sản xuất cống bê tông đúc sẵn, công ty Cổ phần bê tông Việt Mỹ sản xuất bê tông thương phẩm, công ty Thành Đạt Hưng Yên sản xuất gạch không nung và gạch block.

Hàng chục ngàn m2 đất nông nghiệp đang bị các trạm trộn bê tông, sản xuất cống bê tông, gạch không nung sử dụng trái phép, nhưng chính quyền từ xã Lý Thường Kiệt đến huyện Yên Mỹ dường như đang làm ngơ không vào cuộc xử lý dứt điểm

Quan sát tại trạm bê tông Việt Mỹ chỉ một thời gian ngắn, các xe chở vật liệu xây dựng, đá, cát, sỏi với dấu hiệu quá tải trọng nối đuôi nhau ra vào để cấp vật liệu cho trạm bê tông. Máy xúc, trạm bê tông của công ty Việt Mỹ cũng đang hoạt động rất tấp nập, xe bồn từ trong trạm liên tục đi ra đường gom quốc lộ 5B, chở bê tông đi tiêu thụ. Do không có cầu rửa lốp nên khi lưu thông ra ngoài các xe đã kéo theo đất cát ra đường gây bụi bặm. Hơn nữa, các xe bồn bê tông, xe chở vật liệu chạy với tốc độ nhanh, khiến đất cát 2 bên đường cuốn theo bánh xe bay lên một lớp bụi mù khiến những người đi sau các “binh đoàn” xe bê tông Việt Mỹ “lĩnh” đủ bụi.

Tuyến đường gom này khá nhỏ, có những lúc 2 xe bồn tránh nhau hay xe bồn tránh nhau với các xe khác nên các xe này phải đi sát phần hàng rào lên quốc lộ 5B, do vậy đã khiến nhiều đoạn hàng rào bị sụt lún, xuống cấp. Hơn nữa tuyến đường này được cắm biển hạn chế tải trọng trục xe 6 tấn. Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, những chiếc xe bồn chở bê tông, xe chở vật liệu với khối lượng chừng 20 – 30 tấn vẫn vô tư đi lại mà không hề vấp phải sự vào cuộc kiểm tra xử lý của bất kì lực lượng chức năng nào. Trước sự việc này, công an giao thông và thanh tra giao thông huyện Yên Mỹ có nắm bắt được?.

Biển báo chỉ cho phép xe có trọng tải trục đến 6 tấn được phép hoạt động, nhưng thực tế các xe chở bê tông, xi măng, đá, cát phục vụ cho Trạm bê tông Việt Mỹ có trọng tải lớn hơn nhiều lần vẫn ngang nhiên hoạt động

Xe chở vật liệu phục vụ cho Trạm bê tông Việt Mỹ có dấu hiệu quá tải, cơi nới thùng thành nhưng không bị lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông của huyện Yên Mỹ và tỉnh Hưng Yên xử lý

Bên trong trạm bê tông Việt Mỹ dù nền đã được đổ bê tông nhưng không được quét dọn thường xuyên nên khiến mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bẩn. Nước thải trong quá trình súc rửa bồn, rửa xe và nền trạm trộn được công ty xả thẳng xuống cống ngay bên cạnh mà không qua hệ thống xử lý nào.

Nền trạm trộn bê tông Việt Mỹ nhầy nhụa, bẩn thỉu

Nước thải của Trạm trộn bê tông Việt Mỹ không được xử lý đúng quy định trước khi xả thải ra môi trường

Trao đổi với PV, ông Khúc Ngọc An – Phó Giám đốc công ty bê tông Việt Mỹ cho biết: “Nước công ty sử dụng tuần hoàn, nước sau rửa xe được thu qua đường ống, lắng lọc rồi xả xuống ao, sau đó công ty đưa thuốc vào xử lý để thành nước trong lại rồi đưa lên vận hành, không xả ra môi trường. Chất thải bê tông chúng tôi gần như không có, nếu có thì người dân cũng như các công trình đến thu mua, xúc hết đi. Hiện công ty đang sử dụng 1 giếng khoan để phục vụ sản xuất. Liên quan đến các hồ sơ pháp lý về môi trường, công ty có nhưng hôm nay kế toán đi vắng nên tôi chưa cung cấp được. Hơn nữa, tôi cũng chỉ phụ trách sản xuất, các vấn đề này anh Chung – Giám đốc công ty mới nắm bắt được”.

Mặc dù, nước thải từ trạm trộn bê tông Việt Mỹ ra môi trường có màu trắng đục, tuy nhiên ông Khúc Ngọc An – Phó Giám đốc công ty bê tông Việt Mỹ lại khẳng định nước thải được sử dụng tuần hoàn

Nhằm xác thực thông tin, PV đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Chung, tuy nhiên thay vì nhận mình là Giám đốc công ty, ông Chung lại phủ nhận mình không phải là giám đốc và cho biết tôi chỉ là người dân ở trong Ninh Bình, ngay sau đó vị Giám đốc này tắt máy.

Chất thải nguy hại không được Công ty bê tông Việt Mỹ lưu giữ đúng quy định

Sau đó, PV đã cùng ông An đi thực tế. Theo ghi nhận của PV, chất thải nguy hại: thùng dầu, giẻ lau, găng tay dính dầu không được công ty thu gom, lưu giữ đúng quy định.

Công ty bê tông Việt Mỹ đang có dấu hiệu khai thác nước ngầm trái phép

Một giếng khoan đang được công ty khai thác nước để sản xuất và sinh hoạt. Bã bê tông không được thu gom, xử lý đúng quy định mà đổ vô tội vạ ngoài môi trường. Những bã bê tông này đang được đơn vị bên cạnh lấy để san lấp mặt bằng. Dư luận cho rằng, bao nhiêu nghìn m3 bã bê tông đang được công ty bê tông Việt Mỹ đổ thải trái phép ngoài môi trường?. Hơn nữa bao nhiêu nghìn m3 bã bê tông đang được công ty bê tông Việt Mỹ cho các đơn vị bên cạnh san lấp trái phép? Vấn đề này đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh Hưng Yên và UBND huyện Yên Mỹ khẩn trương vào cuộc kiểm tra làm rõ, nhằm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công ty CP bê tông Phương Bắc bị người dân tố cáo hoạt động trái phép nhiều năm, có nhiều dấu hiệu vi phạm luật môi trường, đất đai…

Bên cạnh trạm bê tông Việt Mỹ là công ty Phương Bắc, chuyên sản xuất cống đúc sẵn. Tại đây, máy móc, công nhân hoạt động rất nhộn nhịp, nước thải bê tông Việt Mỹ đổ thải lênh láng, tràn sang khu sản xuất của công ty. Ngoài ra, nước thải cũng không được công ty Phương Bắc xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường. Chất thải nguy hại không được thu gom, lưu giữ đúng quy định, nền khu sản xuất không được đổ bê tông và tưới nước, nên mỗi khi xe máy hoạt động bụi bay mù mịt.

Nước thải không được công ty bê tông Phương Bắc xử lý mà cho xả thải trực tiếp ra môi trường, người dân phải chặn để nước bê tông không chảy vào kênh tưới tiêu nội đồng

Kế bên là xưởng sản xuất gạch không nung, gạch block của công ty Thành Đạt Hưng Yên. Công ty này đã ngang nhiên chiếm dụng hành lang bảo vệ và gầm cầu Lý Thường Kiệt để làm nơi tập kết sản phẩm. Hàng nghìn m2 đất đã bị công ty này lấn chiếm để sản xuất, tập kết sản phẩm. Dưới gầm cầu Lý Thường Kiệt, các ballet gạch đang được xếp ngay ngắn, sát chân cầu, đe doạ đến kết cấu, chất lượng cầu. Thậm chí, vỉa hè, dưới lưới điện cũng không được công ty này “tha”, bất kì chỗ nào còn đất trống cũng đều là nơi lý tưởng cho công ty Thành Đạt Hưng Yên tập kết gạch.

Công ty TNHH Thành Đạt Hưng Yên lấn chiếm hành lang chân cầu Lý Thường Kiệt để tập kết sản phẩm nhưng không bị xử lý

Thừa nhận sai phạm với PV, ông Hanh – Giám đốc công ty Thành Đạt Hưng Yên cho biết: “Công ty hoạt động được 2 năm, thuê đất của nông trường Tam Thiên Mẫu, gầm cầu Lý Thường Kiệt trước là thùng vũng sau đó công ty san lấp để vật liệu, lúc đó quản lý đường cao tốc có kiểm tra và tôi đã xin ý kiến và họ nhất trí cho tôi để nguyên vật liệu từ 02 năm nay rồi”.

Công ty TNHH Thành Đạt Hưng Yên lấn chiếm hành lang chân cầu Lý Thường Kiệt để tập kết sản phẩm nhưng không bị xử lý

Khi PV đặt câu hỏi, công ty đặt vật liệu như vậy có văn bản chấp thuận của đơn vị chức năng hay không? Ông Hanh cho biết không có văn bản chấp thuận nào cả, chỉ nói bằng “miệng” với nhau thôi. Ngoài ra, hiện nay công ty hoạt động chưa có Bản Kế hoạch bảo vệ môi trường và công ty hoạt động đến nay chưa có đoàn nào đến kiểm tra và chưa bao giờ bị xử phạt.

Chính quyền đang buông lỏng quản lý?

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, tài nguyên nước… đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm của công ty Việt Mỹ, công ty Phương Bắc, công ty Thành Đạt Hưng Yên, PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Văn Quý – Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt.

Trao đổi với PV, ông Quý cho biết: “Khu vực trạm bê tông Việt Mỹ đặt là của công ty cầu đường Trung Quốc, trước đây công ty này được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận cho đặt tạm trạm để thi công quốc lộ 5B. Sau khi dự án đường 5B hoàn thành, xã đã báo cáo UBND huyện thanh lý hợp đồng, hoàn trả lại đất cho các hộ dân. Tuy nhiên, đất chỉ có bê tông nên không canh tác được, các hộ dân tiếp tục cho công ty Việt Mỹ thuê. Tuy nhiên, công ty Việt Mỹ không sử dụng hết diện tích đất nên đã cho công ty Phương Bắc thuê lại một phần đất.

UBND huyện Yên Mỹ cần xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Văn Quý – Chủ tịch UBND xã Lý Thường Kiệt vì có dấu hiệu buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Trước câu hỏi của PV về việc các hộ dân tự ý cho thuê đất nông nghiệp để sản xuất bê tông như vậy có đúng quy định? Ông Quý cho hay: Dân cho thuê là dân sai, chúng tôi không quản lý được cũng là sai.

Sai phạm đã rõ như ban ngày nhưng tại sao UBND xã lại có dấu hiệu làm ngơ, không vào cuộc xử lý, yêu cầu các đơn vị trên dừng hoạt động và di dời. Lúc này ông Quý viện dẫn: “Nếu xã tự ý cho thuê, dân tự ý cho thuê là trái quy định của pháp luật, không luật đất đai nào cho phép, nhưng vì đây UBND tỉnh đã đồng ý cho công ty cầu đường Trung Quốc thuê để làm đường 5B, khi làm xong thì trạm bê tông này đã có sẵn rồi. Người dân có đề nghị tiếp tục cho công ty Việt Mỹ thuê”.

Như vậy, hồ sơ cấp phép đặt tạm trạm trộn bê tông là UBND tỉnh cấp cho công ty cầu đường Trung Quốc. Vì vậy, khi công ty Việt Mỹ tiếp quản lại thì phải làm lại hồ sơ, làm lại dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Việc người dân có nhu cầu cho công ty Việt Mỹ tiếp tục thuê đất là nhu cầu chính đáng, để tăng thêm thu nhập do đất khó canh tác. Tuy nhiên, tất cả đều phải dựa trên các quy định của pháp luật. UBND xã là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thì phải có trách nhiệm tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện theo đúng quy định, chứ không phải tạo điều kiện để vi phạm pháp luật.

Khi được hỏi về các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của các đơn vị trên, ông Quý cho biết: “Tôi mới giữ chức Chủ tịch UBND xã từ năm 2020 nên chưa nắm bắt được, hình như năm 2019 công ty Việt Mỹ đã bị xử phạt. Qua buổi làm việc với cơ quan báo chí, UBND xã xin tiếp thu, đồng thời rà soát, kiểm tra các đơn vị trên theo quy định, nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp trên xử lý nghiêm theo quy định”.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các Sở, ban ngành chức năng cùng UBND huyện Yên Mỹ nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những dấu hiệu vi phạm về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, giao thông… của công ty bê tông Việt Mỹ, công ty Phương Bắc và công ty Thành Đạt Hưng Yên theo quy định, để công tác quản lý nhà nước đi vào nền nếp giúp người dân ổn định cuộc sống,

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo

Thiên Minh – Thùy Dương