Yên Phong (Bắc Ninh) – Bài 1: Cần đình chỉ bãi tập kết VLXD, trạm bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, trên địa bàn bãi sông thôn Lương Tân, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh “mọc” lên nhiều trạm trộn bê tông, bến bãi tập kết VLXD vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ, xả thải gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương lại “bất lực” trong công tác xử lý.

XEM VIDEO: Bắc Ninh cần đình chỉ bãi tập kết VLXD, trạm bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Ngập ngụa vì ô nhiễm

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Lương Tân, xã Yên Trung vô cùng bức xúc trước tình trạng khu vực bãi bồi ven sông Cầu bị các cá nhân, tổ chức chiếm dụng xây dựng trạm bê tông và bến bãi tập kết VLXD trái phép gây bụi bặm, tiếng ồn, xả thải gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là những đoàn xe chở bê tông, VLXD quá khổ, quá tải ngày đêm hoạt động, hoành hành, tàn phá tuyến đê sông Cầu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng sự việc đến nay vẫn không được giải quyết triệt để.

Trạm bê tông thương phẩm và trạm bê tông  Asphalt  hoạt động trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm

Bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động trước sự bất lực của các cơ quan chức năng huyện Yên Phong và xã Yên Trung

Một người dân thông Lương Tân chia sẻ: Thực sự sống gần các bến bãi, trạm bê tông này chúng tôi vất vả vô cùng. Xe chở cát, đá, bê tông thì toàn các xe trọng tải lớn chạy rầm rập trên mặt đê suốt ngày đêm kéo theo bụi bặm từ trong các bến bãi ra quẩn theo gió rồi bay xuống nhà các hộ dân ven đê khiến nhà nào nhà đấy bụi phủ kín mái nhà, sân thượng. Trạm Asphalt bên kia mỗi khi hoạt động xả ra những làn khói đen sì, khét lẹt, chúng tôi ngửi phải mùi này như cảm thấy ngộp thở, rất khó chịu.

Con đường đê sông Cầu bị xuống cấp nghiêm trọng, nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội bùn đất

Hơn nữa, nhiều người dân thôn Lương Tân đều tỏ vẻ bất bình cho hay: “Khi các trạm bê tông này về lắp đặt, xây dựng người dân đã không đồng tình rồi nhưng không hiểu vì lý do gì mà xã, huyện vẫn cho họ lắp đặt, không ngăn chặn kịp thời. Nhiều khi xe bê tông tươi rửa bồn rồi đổ vô tội vạ ra môi trường. Từ khi họ hoạt động đường sá trong thôn và khu vực xung quanh lúc nào cũng bụi bẩn, người dân phải tự quét, phun nước là chính chứ họ thỉnh thoảng mới phun được ít thì thấm gì. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh vào cuộc di dời các trạm bê tông đi nơi khác để trả lại môi trường sống sạch sẽ, trong lành cho người dân”.

Nước thải của trạm bê tông thương phẩm không được xử lý mà thải thẳng ra sông Cầu

Theo người dân phản ánh, trên địa bàn thôn có trạm bê tông thương phẩm của công ty cổ phần vật liệu xây dựng Thiên Tân và trạm bê tông nhựa của công ty Đại Phát.

Ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, 2 trạm bê tông này đều được xây dựng rất kiên cố, cát, sỏi được tập kết sát chân đê và ra tận mép sông gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều và không gian thoát lũ. Tại đây, mọi hoạt động diễn ra hết sức nhộn nhịp, tấp nập, máy xúc thoăn thoắt xúc cát sỏi vào băng chuyền, xe bồn thì nườm nượp ra vào chở bê tông đi tiêu thụ. Các xe tải có biểu hiện quá khổ, quá tải vào “ăn” cát thường xuyên rồi vô tư chạy tung hoành trên đê. Bê tông thừa được Trạm bê tông Thiên Tân đổ tràn lan ra môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Trạm trộn bê tông Thiên Tân đang khai thác nước để sản xuất không phép, nước thải trong quá trình rửa bồn bê tông không được xử lý đem xả thải trực tiếp ra sông Cầu. Với những sai phạm đã rõ như ban ngày, không hiểu vai trò cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Phong và xã Yên Trung ở đâu khi không xử lý dứt điểm những sai phạm của các đơn vị trên, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mặc dù, đã có biển tải trọng 12 tấn, nhưng  thực tế có rất nhiều xe có tải trọng lớn hơn 12 tấn lưu thông qua con đường này

Chính sự tồn tại và hoạt động trái phép của các trạm bê tông, bến bãi này là nguyên nhân gây ra tình trạng các xe quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đê sông Cầu. Có mặt tại đây 1 thời gian ngắn, PV không khó ghi nhận những hình ảnh xe quá khổ, quá tải, những xe này đi đến đâu là kéo theo bụi bặm mù mịt đến đó. Mặc dù, đường đê ở đây quy định trọng tải cho phép hoạt động là dưới 12 tấn, nhưng các xe bồn chở bê tông thương phẩm, cùng các xe quá trọng tải cho phép vẫn thường xuyên chạy trên đường đê khiến mặt đường đê ngày càng lồi lõm đầy rẫy những ổ trâu, ổ gà gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân đi lại qua đây.

Chính quyền đang tiếp tay cho sai phạm?

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Trịnh Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trung thừa nhận: “Các bến bãi, trạm bê tông ở khu vực bãi sông thôn Lương Tân đang hoạt động trên đất thuê của thôn và các hộ dân nhưng UBND xã đã yêu cầu thanh lý hợp đồng. Hiện nay, bến bãi và trạm bê tông chưa được các cơ quan chức năng cấp phép mà hoạt động như vậy là hoàn toàn sai”.

Ông Trịnh Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trung thừa nhận các bãi cát và  trạm  bê  tông hoạt động hoàn toàn trái phép

“Trong quá trình quản lý nhà nước, khi phát hiện các bến bãi, trạm bê tông trên hoạt động sai phép UBND xã đã kiểm tra, tiến hành lập biên bản và đề nghị UBND huyện xử phạt vì vượt quá thẩm quyền của UBND xã. Năm 2019 cơ quan chức năng đã kiểm tra, ra quyết định xử phạt đối với công ty Hùng Sơn và Dũng Tuyên, ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam: “sau khi làm việc với báo chí, tôi sẽ họp với thường trực ủy ban để đưa ra biện pháp xử lý đối với 2 công ty và bến bãi trên. Ngoài ra, UBND xã tiếp tục đôn đốc 2 công ty chấp hành nghiêm thông báo của UBND xã, nếu không chấp hành sẽ báo cáo UBND huyện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Để các trạm bê tông, bến bãi hoạt động trái phép như vậy, UBND xã đều có liên đới trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý, xử lý đối với các sai phạm trên”.

Bã bê tông thải không được trạm bê tông thu gom để đúng nơi quy định, mà đổ thẳng ra môi trường

Tiếp tục trao đổi với PV, ông Lương Đức Quí – Cán bộ địa chính, môi trường xã Yên Trung cho biết: “Tất cả các hồ sơ liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, thuê đất, 2 công ty mới đang làm. UBND xã đã nhiều lần yêu cầu 2 công ty tháo dỡ máy móc và di dời đi nơi khác nhưng họ không chấp hành”.

Ông Lương Đức Quí – Cán bộ địa chính, môi trường xã Yên Trung cho biết: các hồ sơ thủ  tục về môi trường, xây dựng, khai thác nước hiện tại trạm bê tông và bãi tập kết cát không có

Theo hồ sơ UBND xã Yên Trung cung cấp, trạm bê tông thương phẩm đang hoạt động của công ty TNHH kinh doanh VLXD thương mại Sơn Hùng, còn trạm bê tông Asphalt của công ty TNHH xây dựng và thương mại Dũng Tuyên. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV tại khu đất của công ty Sơn Hùng thì trạm bê tông và các xe bồn đều được gắn tên công ty cổ phần VLXD Thiên Tân và người dân phản ánh trạm bê tông Asphalt của công ty Đại Phát. Phải chăng công ty Sơn Hùng và công ty Dũng Tuyên đã chuyển đổi cho tổ chức khác, việc này UBND có nắm bắt được hay không?

Được biết, ngày 17/7/2019 UBND huyện Yên Phong đã lần lượt ban hành 2 quyết định xử phạt số 6833/QĐ – XPVPHC và số 6834/QĐ – XPVPHC đối với ông Phạm Ngọc Tuyên và ông Trương Công Hùng với hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình trái phép tại bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng, diện tích lần lượt của 2 bãi là 450m2 và 300m2 tại bãi Soi, thôn Lương Tân, xã Yên Trung.

Quyết định xử phạt số 6833/QĐ – XPVPHC đối với ông Phạm Ngọc Tuyên vì xây dựng công trình trái phép tại bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng

Quyết định xử phạt số 6834/QĐ – XPVPHC đối với ông Trương Công Hùng vì xây dựng công trình trái phép tại bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng

Quy định tại điểm c, khoản 1, điều 21, chương IV Nghị định 104/2017/NĐ – CP ngày 14/09/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều.

Hành vi trên bị phạt tiền 45 triệu đồng và kèm biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng tại khoản 2, điều 21, chương IV Nghị định 104/2017/NĐ – CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ buộc ông Phạm Ngọc Tuyên và ông Trương Công Hùng phải tháo dỡ công trình đã xây dựng và trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày ông Phạm Ngọc Tuyên và ông Trương Công Hùng nhận được quyết định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đến nay các trạm trộn bê tông, bến bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động, chưa có bất kì biểu hiện dừng hoạt động và tháo dỡ nào.

Việc để tồn tại những trạm trộn bê tông, điểm tập kết vật liệu xây dựng nằm sát chân đê và không gian thoát lũ như vậy đã ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của đê trong thời điểm mưa lũ đang đến gần.

Trách nhiệm lãnh đạo huyện Ủy, UBND huyện Yên Phong, công an huyện đến đâu? Vì sao sai phạm của các đơn vị trên đã “rõ như ban ngày” tồn tại nhiều năm qua, không chỉ đạo xử lý dứt điểm? Có lợi ích nhóm gì trong vấn đề này không?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Thành Công