Yên Phong(Bắc Ninh): Sẽ đình chỉ công ty Vạn Lợi vì gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Từ phản ánh của báo chí, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty Vạn Lợi. Từ những sai phạm trong hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, công ty này sẽ bị đình chỉ hoạt động một thời gian và chịu mức phạt nặng. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đại Đồng – Phó giám đốc Sở Tà nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh.

>>> Yên Phong(Bắc Ninh): Công ty Vạn Lợi xả thải ô nhiễm, dân kêu cứu

Phạt nặng, đình chỉ hoạt động

Như đã phản ánh, hoạt động tái chế chất thải rắn, chất thải nguy hại của Công ty TNHH Vạn Lợi (Công ty Vạn Lợi, địa chỉ tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) gây ô nhiễm môi trường khiến người dân địa phương bức xúc. Theo người dân nơi đây, công ty này đi vào hoạt động khoảng 10 năm nay, chuyên cô đúc, tái chế nhôm.

Ngày cũng như đêm, những ống khói từ khu xử lý, tái chế phế liệu của công ty xả khói, bụi đen sì. Nhiều hộ dân cách công ty này 200-300m phải quây tôn kín xung quanh nhà như lô cốt để “trốn” bụi.

Khói, bụi từ ống xả thải của Công ty Vạn Lợi gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Khói, bụi từ ống xả thải của Công ty Vạn Lợi gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Điều đáng nói, theo phản ánh của người dân, nhiều lần, họ phản ánh vấn đề ô nhiễm do Công ty Vạn Lợi gây ra đến các cấp chính quyền, cả trong các buổi tiếp xúc cử tri của tỉnh, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Ngày ngày sống trong ô nhiễm, họ không thể không lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Yên Phong và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, đề xuất biện pháp xử lý triệt để.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đại Đồng – Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh – cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 8/5, đoàn liên ngành đã làm việc với Công ty Vạn Lợi, kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất, xả thải của công ty này. Lực lượng liên ngành đã lập biên bản ghi nhận những thiếu sót, sai phạm của công ty trong công tác bảo vệ môi trường, từ đó có căn cứ để xử lý.

Theo ông Nguyễn Đại Đồng, với những vi phạm của mình, Công ty Vạn Lợi sẽ bị phạt nặng, thậm chỉ đình chỉ hoạt động. Chưa có mức phạt chính xác nhưng Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh nhẩm tính, công ty này sẽ bị phạt trên 700 triệu đồng, đình chỉ hoạt động từ 3 đến 6 tháng.

Từng bị Bộ Công an “điểm” sai phạm

Làm rõ về hoạt động sản xuất, xả thải của Công ty Vạn Lợi, ông Lưu Xuân Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Bắc Ninh) – cho biết, các đơn vị chức năng tỉnh Bắc Ninh nhiều lần nhận phản ánh của người dân xã Văn Môn về họat động gây ô nhiễm môi trường của công ty này. Theo ông Hùng, Chi cục BVMT và các đơn vị liên quan vẫn có các đợt kiểm tra định kỳ, yêu cầu công ty báo cáo quan trắc theo định kỳ.

Vị Chi cục trưởng Chi cục BVMT thông tin, gần đây nhất, tháng 12/2016, Sở TN&MT Bắc Ninh đã có văn bản trả lời ý kiến cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Vạn Lợi gây ra. Theo công văn này, qua kiểm tra thực tế, Sở TN&MT Bắc Ninh xác định, việc thu khí từ 8 ống thoát vào hệ thống xử lý chưa triệt để. Kết quả phân tích khí thải cho thấy có 2 thông số vượt quy chuẩn cho phép.

Trước đó, ngày 8/6/2015, Cục Cảnh sát Môi trường (C49, thuộc Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty Vạn Lợi trong hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Tại buổi làm việc, C49 đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của công ty này.

Theo biên bản làm việc được lập, qua khảo sát thực tế tại khu xử lý chất thải, lực lượng chức năng xác định, công ty có kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại diện tích 1.000 m2 nhưng không có biển cảnh báo; không có bảng hướng dẫn ứng phó sự cố môi trường, quy trình vận hành an toàn; không có hệ thống thu gom và ngăn nước mưa chảy tràn. Chất thải nguy hại không được phân loạt theo khu vực, không dán nhãn theo quy định. Trong kho hiện đang lưu giữ khoảng 3 tấn xỉ nhôm không được đựng trong bao bì chuyên dụng, để rơi vãi trên nền nhà.

Thời điểm cảnh sát kiểm tra, các bao bì mềm thải, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau găng tay dính dầu là chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất không được thu gom vào kho lưu giữ mà được để lẫn trên nền tại khu vực nồi hơi của hệ thống rửa chất thải rắn lẫn dầu. Hệ thống tẩy rửa bao bì, thùng phuy đã dừng hoạt động từ tháng 6/2014, một lượng lớn bùn thải từ quá trình tách dầu vẫn được lưu giữ tại các bể chứa mà không được thu gom, chuyển giao cho đơn vị có chức năng để xử lý.

Công ty có hệ thống cô đúc nhôm gồm 8 lò nhưng theo bản đăng ký Đánh giá tác động môi trường thì công ty chỉ có 5 lò. Các lò đốt này có nồng độ các khí độc vượt so với tiêu chuẩn cho phép. Tại thời điểm khảo sát, hệ thống cô đúc nhôm vẫn đang hoạt động bình thường nhưng hệ thống thu gom xử lý khí thải không hoạt động từ đầu tháng 5/2015…

theo Tiến Nguyên/Dân trí