1.500 ha cây trái tại Lào bị ngập lụt

Moitruong.net.vn

– Diện tích trái cây bị ngập lụt này của Hoàng Anh Gia Lai chủ yếu trồng chuối với khoảng 1.200 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

Những ngày đầu tháng 9/2019, hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập. Do đó, nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH PTNN Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường, tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án. Đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào.

Chuối đang là sản phẩm đem lại doanh thu cao của HAGL tuy nhiên việc hàng nghìn ha chuối bị ngập khiến doanh này gặp không ít khó khăn

Theo thông báo của HAGL, các diện tích bị ngập cụ thể như sau:

+ Đối với diện tích trồng chuối: ngập khoảng 1.200 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

+ Đối với diện tích cây ăn trái khác chủ yếu là cây mít: ngập khoảng 300ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.

Việc 1.500 ha trái cây của HAGL tại Lào bị ngập lụt được cho là thông tin xấu với HAGL bởi trái cây, đặc biệt là chuối đang là sản phẩm đem lại doanh thu chủ lực của doanh nghiệp này.

Cách đây vừa tròn 1 năm, THACO đã đầu tư vào HAGL gần 1 tỷ USD, khi HAGL gặp khó khăn về tài chính. Với nguồn vốn này, HAGL đã tái cơ cấu chuyển đổi mô hình kinh doanh, chỉ tập trung vào phát triển vườn cây ăn trái. Còn THACO với vai trò là đối tác đã và đang hỗ trợ về quy hoạch: Thủy lợi, giao thông, kho bãi… và các giải pháp cơ giới hóa cho sản xuất trồng, chăm sóc và thu hoạch cho từng loại cây ăn trái, trước mắt là chuối.

Tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, hiện tại HAGL Agrico đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để tập trung đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tăng từ 18.675 ha lên 30.000 ha; Tiến hành sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn và chuyên biệt theo nhóm cây trồng tại các nước Đông Dương, đặt trọng tâm vào việc ứng dụng công nghệ mới nhất để hoàn thiện kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản trái cây, cải thiện tích cực năng suất và tăng tỷ lệ trái cây loại 1 với mức cao nhất.

Thùy Trang (T/h)