Ấn Độ: Chất lượng không khí tại thủ đô New Deli đang ở mức “nguy hiểm”

Moitruong.net.vn

– Người dân thủ đô New Delhi và các khu vực ngoại ô của vùng thủ đô (NCR) phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Theo Ủy ban kiểm soát ô nhiễm trung ương (CPCB), chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại thành phố New Delhi ở mức rất kém 348. Vào lúc 14h giờ địa phương, chỉ số AQI tại thủ đô đã lên tới mức kỷ lục là 348, với mức ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 ở mức nguy hiểm. Đây là ngày thứ ba liên tiếp, người dân tại thủ đô New Delhi phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Giới chức y tế cảnh báo chất lượng không khí rất kém hiện nay có thể gây các bệnh về đường hô hấp đối với những người tiếp xúc lâu ngoài đường.

Viện Nghiên cứu chất lượng không khí và Dự báo thời tiết (SAFAR) cho biết: Tình trạng ô nhiễm chỉ có thể cải thiện từ tối 12/12 sau khi thời tiết xuất hiện gió từ ngày 11/12. Dưới tác động từ luồng khí phía Tây làm gia tăng tốc độ gió và gây mưa nhỏ vào tối 12/12, chỉ số AQI sẽ được cải thiện.

Các chỉ số về chất lượng không khí tại các trạm đo lường do chính phủ giám sát đã ghi nhận ở mức 500 tại một số địa điểm trong thành phố, đây là mức tối đa được ghi nhận bởi ủy ban kiểm soát ô nhiễm trung ương. Trong khi chỉ số ô nhiễm ở mức trên 400 đã là rất nghiêm trọng, ở mức độ này những người có phổi khỏe mạnh cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.

Trước đó, tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi cũng đã lên tới mức báo động hồi đầu tháng 11. Một trong những nguyên nhân chính là khói bụi từ pháo hoa do người dân đốt trong dịp lễ hội Deepawali và đốt rơm rạ để lấy diện tích canh tác. Cùng với việc giảm các hoạt động công nghiệp, chính quyền thành phố thậm chí đã phải thực hiện chính sách giao thông theo biển số “chẵn – lẻ” nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trong nội đô.

Ngọc Linh (t/h)