Ấn Độ nóng nhất trong gần hai thập kỷ, chạm ngưỡng 50 độ C

Moitruong.net.vn

– Ấn Độ đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khi một số nơi lên tới 50 độ C, riêng thủ đô New Delhi đón nhận mức nhiệt lớn nhất gần hai thập kỷ qua.

Theo Hãng tin AFP ngày 27-5, hiện nay Ấn Độ đang khô héo trong cái nóng có nơi lên tới 50 độ C, và thủ đô New Delhi trải qua mùa nóng tháng 5 tệ nhất trong vòng gần 20 năm qua.

Thời tiết nắng nóng là mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với Ấn Độ – quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Liên Hiệp Quốc tuần này cảnh báo dịch bệnh do virus corona (COVID-19) đang làm gia tăng những nguy cơ sức khỏe liên quan.

Người dân trú nắng ở Ấn Độ – Ảnh: AFP

Các quan chức khí tượng học Ấn Độ cho biết thành phố Churu ở bang Rajasthan phía bắc Ấn Độ là nơi nóng nhất ghi nhận trong hôm 26-5, ở mức 50 độ C.

Trong khi đó một số vùng thuộc bang Punjab, Uttar Pradesh, Haryana… cũng dao động trong khoảng trên 40 độ C.

Tại thủ đô New Delhi, người dân phải trải qua ngày nóng nhất trong tháng 5 của 18 năm qua, với nhiệt độ đo được chạm mốc 47,6 độ C. AFP dẫn dự báo của Cục Khí tượng Ấn Độ nói nắng nóng sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa.

Năm nay Ấn Độ chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do nắng nóng. Tuy nhiên vào năm ngoái, chính phủ nước này cho biết nắng nóng đã làm chết khoảng 3.500 người kể từ năm 2015.

Ngoài nắng nóng, hiện nay 1,3 tỉ dân Ấn Độ cũng đối diện tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Ấn Độ đang xếp thứ 10 trong số những nước có ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, với 150.000 người nhiễm virus corona tính tới 27-5. Trong số này có 4.500 người đã chết.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) vừa qua kêu gọi các chính phủ ra kế hoạch giữ an toàn cho người dân trong đợt nóng lần này, nhưng phải đảm bảo không khiến virus corona lây lan.

Minh Anh (T/h)