Ấn Độ: Nước hồ 5 vạn năm tuổi bất ngờ đổi màu hồng

Moitruong.net.vn

– Nhiều người dân Ấn Độ đã tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi chứng kiến nước hồ Lonar ở bang Maharashtra đột nhiên chuyển sang màu hồng.

Điều gì khiến nước hồ chuyển sang màu hồng? Đó là câu hỏi xuất hiện chung của người dân trên khắp nước Ấn Độ sau khi hồ Lonar ở bang Maharashtra đột nhiên thay đổi màu trong những ngày gần đây.

Các chuyên gia tin rằng nước hồ có thể bị đổi màu do độ mặn trong nước tăng lên hoặc sự hiện diện của tảo hay đây có thể là sự kết hợp của cả hai như một phần của hồ Muối Lớn ở Utah, Mỹ hoặc hồ Hillier ở Australia.

Hồ Lonar bất ngờ chuyển từ màu xanh sang màu hồng

Ông Gajanan Kharat, một nhà địa chất địa phương, cũng trấn an dư luận rằng hiện tượng nước hồ Lonar đổi màu hồng cũng đã từng xảy ra trước đây, nhưng không nổi bật như lần này.

“Lần này màu sắc trông đậm hơn do năm nay độ mặn của nước đã tăng lên”, ông Kharat nói. “Lượng nước trong hồ đã giảm do đó độ mặn đã tăng lên và gây ra một số thay đổi bên trong.”

Chuyên gia địa chất Kharat nói rằng các nhà nghiên cứu cũng đang điều tra xem liệu do độ mặn của nước hay chính tảo đỏ khiến màu nước biến đổi.

“Các mẫu đang được gửi đến một số phòng thí nghiệm”, ông Kharat nói, “Một khi họ đã nghiên cứu xong, chúng tôi sẽ có thể giải thích tại sao nước hồ lại chuyển sang màu hồng”.

Hồ Lonar nằm cách thành phố Mumbai 500 km về phía đông, được hình thành sau khi một thiên thạch rơi xuống Trái đất vào khoảng 50.000 năm trước đây.

Hà Linh (T/h)