An Giang: Tăng cường ứng phó biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai

Moitruong.net.vn

– An Giang một trong những tỉnh của ĐBSCL có địa hình đặc thù là đồng bằng và đồi núi, nên hàng năm thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai như: lũ, giông lốc, sét, hạn mặn, mưa trái mùa và sạt lở đất bờ sông, kênh rạch.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn An Giang, ngày 31-8, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu chỉ đạt 1,85m, thấp hơn rất nhiều so mức báo động (BĐ) 1 (BĐ1 tại trạm Tân Châu là 3,5m); trên sông Hậu tại Châu Đốc là 1,88m (BĐ1 là 3m), tại Khánh An là 2,45m (BĐ1 là 4,2m), tại Long Xuyên 1,73m (BĐ1 là 1,9m); trên rạch Ông Chưởng tại Chợ Mới 1,7m (BĐ1 là 2m); trên sông Vàm Nao tại Vàm Nao là 1,75m (BĐ1 là 2,5m). Đối với vùng nội đồng TGLX, mực nước cao nhất ngày 31-8 trên kênh Vĩnh Tế tại Xuân Tô đạt 0,84m (BĐ1 là 3m), tại Vĩnh Gia là 0,45m (BĐ1 là 2m); trên kênh Tri Tôn tại Tri Tôn là 0, 78m (BĐ1 là 2m), tại Cô Tô 0,77m (BĐ1 là 1,4m); trên kênh Tám Ngàn tại Lò Gạch là 0,5m (BĐ1 là 1,7m); trên kênh Ba Thê tại Vọng Thê là 0,84m (BĐ1 là 1,4m); trên kênh Núi Chóc – Năng Gù tại Vĩnh Hanh là 1,07m (BĐ1 là 1,9m); trên kênh Rạch Giá – Long Xuyên tại Núi Sập là 0,82m (BĐ1 là 1,4m)…

Dự báo trong những ngày tới, mực nước cao nhất ngày tại các trạm đầu nguồn sông Cửu Long và vùng hạ lưu sông tiếp tục xuống theo triều; mực nước tại các trạm khu vực nội đồng TGLX biến đổi chậm.

Vào mùa khô, nhiệt độ có thể tăng cao làm tăng lượng bốc hơi nước và làm tăng độ mặn trên các sông, rạch thông qua thủy triều mang nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng gây khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp ở các xã giáp tỉnh Kiên Giang như: Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Óc Eo, Vọng Thê (Thoại Sơn); Vĩnh Gia, Vĩnh Phước, Lương An Trà, Ô Lâm, Tân Tuyến (Tri Tôn). Mưa lớn kèm theo giông, lốc, sét có thể làm thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân, gây ra tình trạng ngập úng, đỗ ngã lúa và hoa màu, cây trái và gây ngập cục bộ trên các tuyến đường giao thông thành phố, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

An Giang chủ động ứng phó với thiên tai

Lũ đầu vụ có thể gây thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp (vụ hè thu). Lũ chính vụ thường vào tháng 9, tháng 10 có thể gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, cơ sở vật chất hạ tầng (nhà cửa, giao thông, hệ thống công trình thủy lợi, các công trình công cộng như: trường học, công sở, khu vực nuôi trồng thủy sản, vườn cây ăn trái…). Ngoài ra còn có thể gây chết người, đuối nước ở các huyện đầu nguồn như: An Phú, TX. Tân Châu, vùng Tứ giác Long Xuyên: Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú…

Sạt lở đất, sụt lún đất ở các khu vực dọc theo sông Tiền, sông Hậu và các sông kênh rạch lớn theo báo cáo kết quả quan trắc và cảnh báo sạt lở đất bờ sông hàng năm trên địa bàn tỉnh của Sở Tài nguyên và Môi trường có thể làm thiệt hại về nhà cửa, đường giao thông, nhà máy, kho bãi và đất sản xuất của người dân.

Để kịp thời ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu An Giang đã chủ động, bổ sung hoàn chỉnh các phương án, sẵn sàng ứng phó sát tình hình thực tế. Đặc biệt là các phương án ứng phó với lũ, hạn hán, xâm nhập măn… theo cấp độ thiên tai. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, dự án về thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tiếp cận và đề xuất dự án cơ hội để tranh thủ nguồn tài trợ nước ngoài và nguồn vốn của trung ương để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tăng cường thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, biến đổi khí hậu bảo đảm thông tin chỉ đạo của các cấp chính quyền đến từng xã, ấp, người dân; đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa để người dân sẵn sàng ứng phó trước các tình huống thiên tai.

Xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ chuyên môn phụ trách tại các sở, ban ngành cấp tỉnh.

Xây dựng mô hình điểm và hoàn thành triển khai nhân rộng các đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã và tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, xã.

Rà soát, kiểm tra, chỉ đạo các ngành, các cấp địa phương, đơn vị cập nhật bổ sung, hoàn thiện các kế hoạch, phương án sát với tình hình thực tế nhằm ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn, quán triệt và triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” đối với từng địa phương, đơn vị.

Lồng ghép các nội dung về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong các kế hoạch, dự án phát triển kinh tế xã hội của các ngành, các cấp. Thực hiện xã hội hóa, phát huy tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đầu tư nâng cao năng lực, trang thiết bị cho Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Xây dựng các bản đồ, phần mềm, cơ sở dữ liệu phòng chống thiên tai để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Tổ chức cho cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về phòng, chống, ứng phó thiên tai.

Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu – phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chủ động huy động mọi nguồn lực, vật lực theo phương châm “4 tại chỗ” xử lý các tình huống; tập trung chỉ đạo tổ chức tốt bảo vệ sản xuất, đảm bảo thu hoạch trọng vẹn khi xảy ra thiên tai. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng để huy động ứng cứu kịp thời khi xảy ra thiên tai, để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại. Kiểm tra, rà soát các công trình đê điều, hồ, đập, các cống bọng dưới đê để có kế hoạch duy tu bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, quan tâm hơn ở những nơi xung yếu, sạt lở.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình đã được ghi vốn nhất là các công trình nạo vét kênh kết hơp tu bổ đê bao, công trình sửa chữa cống, bọng. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình mưa bão, mực nước lũ ở thượng nguồn để kịp thời nắm thông tin thông báo đến cho người dân sản xuất những tiểu vùng ngoài đê bao nhằm chủ động có biện pháp ứng phó hiệu quả, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của người dân an toàn trong mùa mưa lũ.

Tổ chức các điểm giữ trẻ mà lũ (khi cần), tổ chức tập bơi cho trẻ, chuẩn bị phương tiện đưa rước học sinh vùng ngập sâu đến trường an toàn, tổ chức các điểm cứu hộ, chuẩn bị nơi ở tạm, di dời dân trong vùng sạt lở đất bờ sông.

Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn điều tra nắm chắc số nhà xiêu vẹo, tạm bợ ở từng xã, phường, thị trấn để có kế hoạch đôn đốc nhân dân sửa chữa nhà cửa, neo chằn chắc chắn, trách để thiệt hại xảy ra khi có dông, lốc. Lập kế hoạch xác định các điểm di dời đến nơi an toàn (trường hợp phải di dời dân).

Vận động nông dân sản xuất trong các tiểu vùng cần sửa chữa, bảo vệ các cống bơm nước cá nhân cho đảm bảo. Chuẩn bị phương án bố trí phương tiện và nhiên liệu để bơm tiêu chống úng khi mưa kéo dài. Có phương án bảo vệ an toàn đối với việc nuôi trồng thủy sản như kiểm tra các bè cá, ao cá… đang nuôi trong vùng lũ. Riêng hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên cần chuẩn bị tốt để đối phó với lũ núi khi có mưa lớn xảy ra.

Lồng ghép việc xây dựng cơ sở hạ tầng từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, chương trình từ các ngành khác nhau, nâng cấp các cơ sở hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Tăng cường tuyên truyền và vận động người dân không cất công trình, nhà cửa lấn chiếm lòng sông và chấp hành quy định hành lang bảo vệ nguồn nước.

Minh Anh