An Lão (Hải Phòng) – Bài 1: Nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, môi trường, đê điều từ trạm bê tông, công ty sản xuất gạch không nung

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, tại khu bãi Khuỷnh, thôn Cầu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, Tp. Hải Phòng đang tồn tại nhiều trạm bê tông thương phẩm, công ty sản xuất gạch không nung hoạt động vi phạm Luật đất đai, môi trường, xây dựng, đê điều. Trong khi đó, UBND xã Quang Trung lại không kịp thời báo cáo lên cấp trên để xử lý dứt điểm.

VIDEO: An Lão (Hải Phòng): Nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, môi trường, đê điều từ trạm bê tông, công ty sản xuất gạch không nung

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn người dân thôn Cầu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, Tp. Hải Phòng cho biết, trên địa bàn thôn đang tồn tại các trạm bê tông thương phẩm và công ty sản xuất gạch không nung hoạt động ầm ầm cả ngày lẫn đêm gây bụi bặm, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đường sá, giao thông và cuộc sống của người dân.

Bác N.V.T, người dân khu bãi Khuỷnh cho biết: “Xung quanh đây có trạm bê tông An Minh và xưởng sản xuất gạch không nung của công ty Tuấn Giang hoạt động được mấy năm nay rồi, bụi bặm lắm. Hằng ngày các xe quá khổ quá tải chở gạch, vật liệu xây dựng, bê tông đi lại nườm nượp trên đê kéo theo bụi quẩn vào nhà dân. Nhà chúng tôi lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít”.

>> Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đề nghị Thành uỷ chỉ đạo xử lý Giám đốc sở TN&MT vì vi phạm Luật Báo chí và Quy chế phát ngôn

Trạm trộn bê tông An Minh tuy đã bị đình chỉ hoạt động từ cuối năm 2019, đến nay đã gần hết năm 2020 nhưng không hiểu vì lý do gì mà trạm trộn bê tông này vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật

Anh P.T.Đ đặt câu hỏi: “Không biết trạm bê tông đó đã được các cơ quan chức năng cấp phép chưa mà đã san lấp mặt bằng xong xuôi đâu vào đấy rồi, giờ đang lắp đặt trạm bê tông đấy. Một trạm bê tông An Minh trong kia thôi người dân đã khổ lắm rồi giờ lại còn có 1 trạm đang dựng lên thì môi trường xung quanh đây sẽ ô nhiễm thế nào? Cơ quan chức năng cần xem xét về việc cho phép xây dựng trạm bê tông ở đây”.

Do đường ra vào trạm trộn bê tông An Minh không được đổ bê tông nên mỗi khi xe di chuyển là kéo theo bụi mù mịt

Để xác minh thông tin và làm rõ phản ánh của người dân, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Tuyên – Chủ tịch UBND xã Quang Trung. Trao đổi với PV, ông Trung cho biết: “Khu bãi Khuỷnh được quy hoạch làm đất công nghiệp, dịch vụ. Trạm trộn bê tông An Minh đang thuê đất của bà Nguyễn Thị Nga. Trước đây khi cả tạo mở rộng nâng cấp Quốc lộ 10, công ty Tasco Hải Phòng được thành phố cho đặt trạm bê tông nhựa Asphalt để phục vụ thi công và đã hết hạn từ tháng 11/2019. Sau khi dự án thi công Quốc lộ 10 hoàn thành, bà Nga đã hợp đồng với công ty An Minh để sản xuất bê tông thương phẩm là trái phép”.

Ông Nguyễn Thành Tuyên – Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết: “Trạm trộn bê tông An Minh và Trạm bê tông của Công ty Đình Tuấn đang được lắp đặt, hoạt động là trái phép”

“Khi phát hiện sự việc, tháng 12/2019 UBND xã đã lập biên bản yêu cầu bà Nga di dời trạm bê tông An Minh. Tuy nhiên, gia đình bà Nga có đề nghị cho phép được tồn tại đến hết tháng 2/2020. Thời điểm tháng 2 rơi vào ngày Tết nên đơn vị thuê xin thêm thời gian để thu dọn vật liệu. Tuy nhiên, sau đó lại tập trung vào phòng chống dịch bệnh nên đến bây giờ chưa di dời được. Trước vi phạm này, UBND xã mới chỉ thiết lập các văn bản yêu cầu dừng sản xuất, di dời chứ chưa lập văn bản vi phạm hành chính. Về việc này địa phương thừa nhận còn thiếu xót do không kịp thời báo cáo lên huyện để các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm của bà Nga và trạm bê tông An Minh”, ông Tuyên cho hay.

Trạm trộn bê tông An Minh vẫn hoạt động rất nhộn nhịp như chưa hề có quyết định đình chỉ từ năm 2019

Được biết, ngày 17/12/2019, UBND xã Quang Trung đã lập biên bản về việc di chuyển trạm trộn bê tông tại bãi Khuỷnh. Biên bản nêu: Tại thửa đất do UBND xã hợp đồng cho thuê đất đối với bà Nguyễn Thị Nga, khu đất bãi Khuỷnh thôn Cầu Đông có diện tích 35.083,9m2. Tại thửa đất hiện có công trình trạm trộn bê tông do năm 2016 xây dựng tạm để phục vụ công tác thi công cải tạo Quốc lộ 10. Đến nay dự án đã thực hiện xong, đề nghị hộ bà Nguyễn Thị Nga di dời công trình trên. Trong buổi làm việc, ông Tú (người đại diện thay bà Nga) trình bày: Diện tích đất hiện đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích tại UBND huyện. Trên thửa đất phần trạm trộn bê tông cho ông Minh thuê lại thời hạn đến hết tháng 2/2020. Tôi đề nghị UBND xã tạo điều kiện cho tôi, tôi cam kết di dời trạm trộn bê tông sau khi hết hạn cho ông Minh thuê hết tháng 2/2020.  Tuy nhiên, UBND xã Quang Trung đã có kết luận yêu cầu hộ bà Nga di chuyển trạm trộn bê tông trước ngày 31/12/2019.

Các xe trộn bê tông thi nhau rửa bồn rồi xả nước thải xi măng ra môi trường

Nước thải chảy lênh láng ra môi trường rồi dẫn dẫn thải ra sông

Dù UBND xã đã có chỉ đạo rõ ràng thời hạn di dời, cùng với đó người đại diện thay cho bà Nga đã cam kết sẽ di dời trạm bê tông An Minh trong tháng 2/2020. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV cho đến tháng 11/2020 trạm bê tông này vẫn hoạt động nhộn nhịp bình thường, xe bồn chở bê tông ra vào tấp nập. Mặt bằng sản xuất nhầy nhụa bùn đất, bụi bặm nên mỗi khi xe bồn đi ra ngoài đất bám vào bánh xe kéo ra đường gây bụi bặm. Bên cạnh đó lối ra của trạm bê tông giao với Quốc lộ 10 và gần lối xuống đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nên lượng phương tiện lưu thông qua đây rất đông. Khi xe bồn từ trạm bê tông An Minh đi ra với tốc độ cao và kéo theo bụi bặm gây mất tầm nhìn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Nước thải từ quá trình rửa xe, tráng bồn chỉ được xử lý sơ sài, qua loa rồi xả ra môi trường. Bã bê tông cũng không được trạm bê tông An Minh thu gom lưu giữ đúng quy định mà xả tràn lan, mỗi nơi một ít.

Mặc dù, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép lắp đặt, nhưng Công ty Đình Tuẫn vẫn ngang nhiên lắp đặt trạm trộn bê tông, đến nay Trạm trộn bê tông này đã được lắp đặt hoàn thiện

Tiếp tục trao đổi với PV về công ty Đình Tuấn, ông Tuyên cho biết: “Công ty Đình Tuấn được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng bến bãi vật liệu xây dựng, hiện đang tiến hành làm các hồ sơ cấp phép về đất đai, xây dựng, môi trường nhưng chưa được chấp thuận. Việc công ty Đình Tuấn chưa được các cơ quan chức năng cấp phép mà đã xây dựng là hoàn toàn sai. Công ty bắt đầu xây dựng từ tháng 10/2020, UBND xã đã phối hợp với Hạt quản lý đê điều lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động và ra thông báo yêu cầu tháo dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu nhưng công ty vẫn chưa thực hiện. Nhiều khi xã đến lập biên bản ra thông báo họ cũng rất khó chịu với địa phương. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ phải báo cáo, đề nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử phạt đối với công ty Đình Tuấn”.

Nền Trạm trộn bê tông An Minh lầy lội như một bãi sình lầy

Theo tìm hiểu, ngày 9/10/2020, Hạt quản lý đê điều huyện An Lão và UBND xã Quang Trung đã lập biên bản làm việc về phối hợp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm pháp luật đê điều đối với ông Nguyễn Đình Tuấn. Biên bản nêu: Khu vực bãi sông tương ứng K12+ đê Tả Văn Úc, ông Nguyễn Đình Tuấn đang có hoạt động đổ các trụ bê tông  (08 trụ) cao 1,6m, đường kính 0,6m/1 trụ diện tích (5×2)m cách chân đê khoảng 150m, cách bờ sông khoảng 40m, mục  đích dựng trạm trộn. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Nguyễn Đình Tuấn dừng ngay hoạt động vi phạm tự tháo dỡ di dời vật liệu, vật kiến trúc ra khỏi bãi sông, trả lại nguyên trạng ban đầu. Đề nghị UBND xã Quang Trung phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn những hành vi vi phạm nếu có tiếp diễn, xử lý theo thẩm quyền.

Mặc dù, đã bị lập biên bản đình chỉ, nhưng không hiểu bằng cách nào mà Công ty Đình Tuấn vẫn ngang nhiên lắp đặt thành công trạm trộn bê tông thương phẩm

Tiếp theo, tháng 10/2020 UBND xã Quang Trung đã 2 lần ra thông báo yêu cầu ông Nguyễn Đình Tuấn tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất bãi bồi khu bãi Khuỷnh thôn Cầu Đông. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV những công trình xây dựng của ông Tuấn vẫn còn nguyên, chưa được tháo dỡ. Nếu như thời điểm Hạt quản lý đê huyện An Lão và UBND xã kiểm tra ông Tuấn mới chỉ đổ trụ thì thời điểm PV ghi nhận vào cuối tháng 10 có 2 xilo cùng phễu để vật liệu đã được dựng lên chắc chắn.

Lối ra của trạm bê tông An Minh giao với Quốc lộ 10 và gần lối xuống đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nên lượng phương tiện lưu thông qua đây rất đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông

Dù khu bãi Khuỷnh được quy hoạch là nơi sản xuất công nghiệp, dịch vụ nhưng không phải vì thế mà ngành nghề nào cũng sản xuất được, chủ đất muốn sản xuất gì thì phải theo quy hoạch của UBND Tp. Hải Phòng và UBND huyện An Lão. Các chủ đất phải làm đề án trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền, phải kinh doanh theo đúng ngành nghề đã phê duyệt, chấp thuận và chỉ được phép xây dựng, hoạt động khi đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan.

Công ty Tuấn Giang sản xuất gạch không nung không tuân thủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường

Ngoài ra tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhận được phản ánh về xưởng sản xuất gạch không nung của công ty Tuấn Giang hoạt động không tuân thủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường.

Đề nghị UBND Tp. Hải Phòng chỉ đạo UBND huyện An Lão và các đơn vị liên quan kiểm tra, đình chỉ, yêu cầu bà Nguyễn Thị Nga và ông Nguyễn Đình Tuấn thực hiện nghiêm các thông báo của UBND xã và cơ quan chức năng, di dời toàn bộ máy móc, phương tiện trả lại nguyên trạng ban đầu và kiểm tra, xử lý nghiêm việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty Tuấn Giang.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Hải – Thuỳ Dương