Ảnh hưởng dịch virus corona, Trung Quốc nguy cơ mất hàng trăm triệu gia cầm

Moitruong.net.vn

– Người chăn nuôi gia cầm Trung Quốc rơi vào tình trạng khó khăn, hàng trăm triệu con gà có nguy cơ phải chết vì không có thức ăn do tình hình dịch bệnh bởi nCoV.

Khi dịch viêm phổi bùng phát, cơ quan chức năng Trung Quốc đã đóng cửa nhiều tuyến đường và cao tốc, thậm chí cho ngừng các tuyến xe bus đường dài. Việc Trung Quốc đóng cửa các tỉnh thành để ngăn chặn virus corona lây lan đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng. Các lệnh hạn chế đi lại và vận chuyển hàng hóa khiến phần lớn lô hàng thức ăn chăn nuôi, như bã đậu nành, không thể tới được các trang trại gia cầm, theo giới chuyên gia và truyền thông Trung Quốc.

Nguồn cung bã đậu nành không đủ nông dân duy trì đàn nuôi. Hơn nữa, việc các doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng thiếu hụt này thêm trầm trọng.

Nhà phân tích Chenjun Pan thuộc Rabobank dự đoán khủng hoảng có thể kéo dài sang quý II/2020. “Ngay bây giờ, nông dân ở Hồ Bắc – tâm chấn dịch virus corona – đang trong tình trạng khổ sở”, Hiệp hội Gia cầm Hồ Bắc viết trong một lá thư gửi Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc.

Hàng trăm triệu con gà ở Trung Quốc có thể bị chết đói khi dịch virus corona lan rộng.

Trong thư, Hiệp hội Gia cầm Hồ Bắc nhấn mạnh hầu hết trang trại gia cầm quy mô lớn trong tỉnh sẽ sớm đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn trầm trọng. Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm gửi 18.000 tấn ngô và 12.000 tấn bột đậu nành đến Hồ Bắc.

Hồ Bắc là tỉnh chăn nuôi gia cầm lớn thứ 6 Trung Quốc với hơn 348 triệu con gà. Tỉnh này giết mổ khoảng 500 triệu gia cầm mỗi năm.

Tuy nhiên, vì sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp, tồn kho thức ăn chăn nuôi hiện có của tỉnh chỉ đủ cho 3 – 5 ngày. Nhiều nông dân cho biết hàng triệu con gà sẽ sớm chết đói nếu không có thêm thức ăn. Một số trang trại đang phải giảm lượng thức ăn hàng ngày cho gia cầm để duy trì hoạt động.

Cuộc khủng hoảng vì virus corona đang đẩy nông dân vào thế khó khi chính phủ yêu cầu ngành chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất để duy trì nguồn cung thực phẩm và giữ giá ổn định. Ngay trước đó, dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá nhiều trang trại ở Trung Quốc, gây ra tình trạng thiếu hụt thịt lợn và đẩy giá tăng vọt trong năm 2019.

Cuộc khủng hoảng đối với gia cầm Trung Quốc có thể trầm trọng hơn nữa. Cuối tuần trước, nước này xác nhận một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở Hồ Nam. Hơn 17.000 con gà đã bị tiêu hủy.

Cúm gia cầm hay cúm H5N1 là một căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm và có khả năng lây nhiễm cho người. Loại virus này được phát hiện lần đầu vào năm 1996 tại Trung Quốc.

Mai An (t/h)