Ảnh hưởng từ núi lửa phun trào ở Tonga, loạt quốc gia kích hoạt cảnh báo sóng thần

Hải An (t/h)|16/01/2022 07:30

Moitruong.net.vn – Vụ phun trào núi lửa tại đảo quốc Tonga đã khiến nhiều quốc gia kích hoạt cảnh báo sóng thần trong đó có Mỹ, Canada, New Zealand, Fiji và các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương.

Hình ảnh vệ tinh núi lửa phun trào ở ngoài khơi Tonga. Ảnh: Reuters

Vụ phun trào núi lửa vào ngày 15/1 tại đảo quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương đã kích hoạt cảnh báo sóng thần và lệnh sơ tán ở Nhật, đồng thời gây ra sóng lớn ở một số hòn đảo Nam Thái Bình Dương.

Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực bờ Tây từ bang California đến bang Alaska, trong khi Canada cảnh báo sóng thần ở tỉnh cực Tây British Columbia. New Zealand cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần ở khu vực bờ biển miền Bắc và miền Đông. Trong khi đó, Fiji cũng ban bố cảnh báo sóng thần, yêu cầu người dân tránh xa bờ biển do có các con sóng nguy hiểm.

Trong thông báo trên Twitter, Cục Khí tượng Australia cho biết những đợt sóng thần cao đến 1,2 mét đã được ghi nhận ở thủ đô Nukualofa của Tonga. Trước đó, con sóng cao nhất đo được sau khi xảy ra vụ phun trào núi lửa là 30 cm. Quốc vương Tonga và người dân nước này đã nhanh chóng sơ tán đến những khu vực cao hơn, sau khi nước biển tràn vào thành phố. Hiện chưa có thông báo về thiệt hại và thương vong sau trận sóng thần.

Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai cách đảo Fonuafo’ou của Tonga khoảng 30km về phía đông nam. Theo đài RNZ, núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai lần đầu phun trào ngày 14/1, đẩy đám tro bụi lên cao bao trùm khu vực tới 20km. Vụ phun trào thứ hai xảy ra ngày 15/1, vào khoảng 17h30, giờ địa phương.

Hải An (t/h)

Bài liên quan
  • [Infographic]: Giải pháp ứng phó thiên tai tại Việt Nam
    Moitruong.net.vn – Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu, hằng năm phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai, với cường suất lớn, tính chất ngày càng nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đã có những giải pháp được triển khai trên phạm vi cả nước để ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại do thời tiết, thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ảnh hưởng từ núi lửa phun trào ở Tonga, loạt quốc gia kích hoạt cảnh báo sóng thần