Ba kịch bản bão số 13 đổ bộ

Moitruong.net.vn

– Cơn bão số 13 diễn biến rất phức tạp, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra ba kịch bản về hướng di chuyển của cơn bão này.

Sáng 12/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão Vamco đã vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13.

Sau khi bão vào Biển Đông, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp bàn phương án ứng phó. Nhận định ban đầu của cơ quan khí tượng cho thấy đây là cơn bão mạnh, dự báo đường đi chưa có sự thống nhất, còn có nhiều thay đổi. Ảnh hưởng của bão trước mắt gây gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Theo phân tích của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong 1 – 2 ngày tới, bão số 13 sẽ chịu ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới. Trong 2 ngày tới, bão chủ yếu bão đi theo hướng Tây, sau đó hướng đi sẽ chuyển dịch lên hướng Tây Bắc nhiều hơn.

Bão số 13 đã vào Biển Đông, hướng di chuyển vẫn rất phức tạp. Ảnh: VNDMS.

Về cường độ của bão, ông Khiêm cho biết trên toàn bộ vùng Biển Đông hiện nhiệt độ khoảng 27 độ C. Chính vì vậy, cường độ bão cấp 12, giật cấp 15 sẽ được duy trì. Khi đi đến gần bờ vào khoảng ngày 15/11, bão sẽ giảm cấp.

Trên cơ sở tính toán và tham khảo các mô hình dự báo quốc tế, ông Khiêm đưa ra 3 kịch bản của bão số 13. Kịch bản 1, xác suất xảy ra khoảng 70 – 80%: Áp cao nhiệt đới tác động mạnh, bão sẽ đi chếch lên phía Bắc. Gió trên biển ở cấp 12 giật cấp 15. Khi vào bờ thì giảm 2 – 3 cấp, cường độ còn ở cấp 9 – 10.

Trong kịch bản này, thời gian ảnh hưởng của gió mạnh do bão số 13 kéo dài từ đêm 13 đến ngày 15/11. Các địa phương miền Trung sẽ có mưa to đến rất to. Lượng mưa chi tiết phụ thuộc vào phạm vi ảnh hưởng và hướng tuyến di chuyển của bão số 13 và sẽ tiếp tục được cập nhật trong những giờ tới.

Kịch bản 2 có xác suất thấp hơn xảy ra khi áp cao nhiệt đới tác động yếu hơn kịch bản 1. Khi đó bão sẽ đi hướng vào Bắc Trung Bộ, tốc độ di chuyển chậm nên thời gian ảnh hưởng kéo dài hơn đến ngày 16/11. Tuy nhiên, lượng mưa do ảnh hưởng bão số 13 sẽ thấp hơn, từ 100 – 150mm ở khu vực ven biển ở Bắc và Trung Trung Bộ. Tác động của bão sẽ nhẹ so với kịch bản 1.

Đối với kịch bản 3, bão khi đi đến Vĩ tuyến 112 sẽ chuyển hướng vào Trung Trung Bộ (các tỉnh từ Quảng Ngãi – Đà Nẵng). Kịch bản thứ 3 này ít có khả năng xảy ra, nhưng lượng mưa sẽ lớn và dồn dập hơn. Bão cũng sẽ tan nhanh hơn so với kịch bản 1 và 2.

Hoàng Nhân