Ba loại gia vị khiến đường huyết tăng vọt, nhiều người không biết

Lan Hạ|30/10/2024 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tương ớt, dầu hào, sốt cà chua là những gia vị thường dùng và hợp với nhiều món ăn nhưng lại khiến đường huyết tăng vọt, không có lợi cho một số người mắc các bệnh nền, vì thế cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống ngay kẻo tiểu đường 'rình rập'.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đang tăng mạnh trong những năm gần đây. Bệnh tiểu đường rất có hại cho sức khỏe, nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu không chỉ làm tổn thương mạch máu, gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não mà còn gây hại cho thận, mắt và các cơ quan khác.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, chỉ cần kiểm soát tốt đường huyết là có thể tránh được các biến chứng khác nhau. Để giữ lượng đường trong máu ổn định, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng, người bệnh nên ăn ít thức ăn có nhiều đường, nhiều muối và quá nhiều dầu mỡ. Việc tiêu thụ thực phẩm không đúng cách có thể sẽ khiến đường huyết tăng cao đột ngột.

Những gia vị khiến đường huyết tăng vọt

Đặc biêt, khi nấu ăn, cần hạn chế một số loại gia vị "ít ngọt" những dễ khiến đường huyết "bấn loạn" dưới đây:

1. Tương ớt

29-giavi2.jpg
Tương ớt khiến nhiều người ưa thích vì khiến nhiều món ăn trở nên ngon miệng nhưng lại làm trầm trọng thêm lượng đường trong máu

Tương ớt có vị mặn mặn, cay cay ăn rất ngon miệng, được nhiều người "mê tít" thậm chí ăn cả cơm lẫn bánh tráng chấm tương ớt. Như chúng ta đã biết, trong quá trình sản xuất tương ớt không chỉ có ớt mà người ta còn cho thêm rất nhiều gia vị như muối, dầu.

Ăn quá nhiều có thể kích thích vị cay lên cổ họng và niêm mạc đường ruột, từ đó làm tăng huyết áp, không kiểm soát được lượng đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường ăn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều muối, dầu và làm trầm trọng thêm lượng đường trong máu.

2. Dầu hào

Dầu hào là loại gia vị rất ngon nên được dùng phổ biến. Nhiều người thường cho thêm dầu hào vào khi nấu để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, để sản xuất loại gia vị này, người ta sẽ cho nhiều đường và muối vào, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, do đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít hơn.

29-giavi1.jpg
Là loại gia vị được dùng phổ biến nhưng dầu hào không tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Ngoài ra, mọi người cũng nên cẩn trọng với những loại dầu hào không có nguồn gốc và xuất xứ rõ rãng vì chúng có chứa nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Ăn vào có thể sẽ gây hại cho nhiều cơ quan của cơ thể.

3. Sốt cà chua

Cà chua rất giàu lycopene và vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa và rất tốt cho sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể yên tâm ăn. Tuy nhiên, tương cà không phù hợp với người bệnh tiểu đường bởi loại gia vị này cũng chứa nhiều đường trong quá trình sản xuất để tạo vị chua chua ngọt ngọt. Từ đó cũng sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, vì vậy bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ loại gia vị này.

29-giavi.jpg
Tương cà chua không có lợi cho người bệnh tiểu đường do quá trình sản xuất được cho quá nhiều đường để tạo độ chua ngọt

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý những điểm sau khi chăm sóc sức khỏe:

1. Tăng số lượng hoạt động

Tập thể dục rất có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, có thể giảm cân, cải thiện độ nhạy insulin, giúp lượng đường trong máu được kiểm soát tốt. Người bệnh nên lựa chọn các bài tập tương ứng tùy theo thể trạng của mình như chạy bộ, đi bộ nhanh, chơi cầu lông ,… tập thể dục trên 30 phút mỗi ngày, kiên trì trong thời gian dài sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

2. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi trong thời gian ngắn, muốn kiểm soát tiến triển của bệnh thì nên dùng thuốc hạ đường huyết theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong thời gian dùng thuốc, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của bác sĩ, đường huyết cũng nên được kiểm soát bằng cách tiêm insulin nếu cần thiết.

29-giavi4a.jpg
Cách tốt nhất là người bệnh tiểu đường nên thường xuyên thăm khám sức khỏe để điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Ảnh minh họa

3. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên đến bệnh viện thăm khám sức khỏe để các bác sĩ điều chỉnh phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, để tình trạng bệnh được kiểm soát tốt hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể mua thiết bị xét nghiệm đường huyết tại nhà để kiểm tra đường huyết ít nhất cách ngày, khi đường huyết có biến động cần đến bệnh viện kịp thời.

Tóm lại, đối với bệnh nhân đái tháo đường, kiểm soát tốt đường huyết là ưu tiên hàng đầu. Muốn kiểm soát lượng đường trong máu, bạn phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống. Ngoài việc ăn ít thức ăn có nhiều đường và muối, bạn cũng nên cố gắng sử dụng ít gia vị như tương cà, tương ớt, dầu hào,… khi nấu ăn để không làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến.

Tất nhiên, kiểm soát chế độ ăn uống thôi là chưa đủ, người bệnh nên vận động nhiều hơn trong cuộc sống, uống thuốc hạ huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ, đo đường huyết thường xuyên để giữ đường huyết ổn định, ngăn ngừa biến chứng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Ba loại gia vị khiến đường huyết tăng vọt, nhiều người không biết