Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Đại Cát – Bảo Yến|31/12/2019 04:48
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời gian gần đây, người lao động tại khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục phản ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn về việc công ty môi trường Hà Lộc thường xuyên xả khí thải đen kịt ra môi trường, mùi hôi nồng nặc khiến người lao động nơi đây rất lo ngại đối với sức khỏe của mình.

VIDEO: Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Là đơn vị chuyên về xử lý chất thải nguy ngại, thay vì phải vận hành hệ thống xử lý môi trường theo đúng quy định, tuy nhiên, theo phản ánh của người dân mỗi khi nhà máy xử lý chất thải nguy hại Hà Lộc thuộc công ty TNHH Hà Lộc đi vào hoạt động là gây bao phiền toái về môi trường, điều khiến bất kì ai mỗi khi tới đây đều có thể dễ dàng chứng kiến những cảnh làn khói đen kịt được công ty TNHH Hà Lộc xả thải đen kịt phủ kín một vùng.

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Hà Lộc bị tố xả khí thải, khói thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ, cuộc sống cũng như công việc của người lao động liền kề

Một người lao động (xin được giấu tên) làm việc ngay gần công ty cho biết: Ngày nào cũng vậy, từ sáng đến chiều công ty TNHH Hà Lộc liên tục xả khí thải màu đen kịt ra môi trường, có những hôm khói đen quá mấy người làm việc cùng đều phải thốt vì khiếp sợ. Không những chứng kiến những làn khói đen kịt của công ty xả ra, chúng tôi còn luôn phải ngửi mùi hôi, mùi khét của công ty này.

Đứng ở các góc độ khác nhau nhưng vẫn dễ dàng bắt gặp những làn khói đen xì xả ra môi trường từ Nhà máy xử lý chất thải Hà Lộc

“Từ khi công ty môi trường Hà Lộc về đây hoạt động chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Mỗi khi họ hoạt động xả ra một mùi khét không tưởng tượng được, có những khi 11h đêm vẫn thấy khói đen sì, khi hết đen thì khói rơi xuống tạo thành những lớp bụi đen, trên mái nhà xưởng và cây xanh phủ kín lớp muội đen xì. Cứ thứ 7, chủ nhật là họ xả thải mạnh nhất, có hôm gió quẩn khí thải ra khiến chúng em cảm thấy rất khó thở” – một công nhân làm mỏ đá phía sau nhà máy bức xúc.

Hầu hết người lao động nơi đây, họ đều chung một nỗi bức xúc, khi cho rằng tại sao việc công ty TNHH Hà Lộc liên tục xả khí thải đen kịt ra môi trường diễn ra trong một thời gian dài mà cơ quan chức năng không phát hiện ra, việc công ty hoạt động xả khói đen kịt như vậy có đúng quy định hay không. Kính mong cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc tiến hành kiểm tra và yêu cầu công ty phải khắc phục những tồn tại và không được xả khói đen, mùi hôi ra môi trường.

Cột khói thải đen xì của Nhà máy chất thải nguy hại Hà Lộc nhìn từ các mỏ khai thác đá

Có mặt tại đây chúng tôi mới thấu hiểu và phản ánh của người dân nơi đây là có cơ sở, theo ghi nhận hồi 16h15 phút ngày 30/12/2019 tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại Hà Lộc. Ngay trước cửa nhà máy chúng tôi chứng kiến những làn khói đen kịt, mùi khét lẹt được công ty Hà Lộc thải ra, ngay sau đó, chúng tôi tiếp tục đi ra phía sau nhà máy, đứng từ mỏ khai thác đá tiếp tục chứng kiến những làn khói đen kịt không ngớt, chứng kiến 20 phút tưởng chừng những làn khói đen không còn nữa nhưng đến 30 phút những cột khói đen kịt như vòi rồng vẫn được công ty TNHH Hà Lộc xả thải vô tội vạ ra môi trường.

Những làn khói đen xì từ Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Hà Lộc thải ra môi trường không ngớt trong thời gian dài

Sau khi thông tin việc nhà máy xử lý chất thải nguy hại Hà Lộc hoạt động xả khí thải đen kịt ra môi trường, ông Lê Phú Hợp – Quản đốc nhà máy xử lý chất thải lý giải: vấn đề quản lý trong quá trình lò đốt, công ty đã cải tạo và xử lý khói gần như triệt để, không hiểu làm sao lại phát sinh ra khí thải đen kịt như thế này, để tôi kiểm tra, tìm hiểu lại. Tiếp tục lý giải về việc nhà máy xả khói đen, ông Hợp thừa nhận “việc xả khói đen ra như vậy chắc chắn là không được, vì trong quá trình đốt sau khi xử lý không được khói đen, theo quy định khi hoạt động phải xử lý khí thải và khí thải ra màu trắng thì mới đảm bảo”.

Cột khí đen xì khét lẹt luôn là nỗi ám ảnh của người lao động cạnh Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Hà Lộc

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn, ông Nguyễn Đức Chuyên – Tổng giám đốc công ty TNHH Hà Lộc cho biết: hiện tượng khói đen của công ty thường xảy ra rất ít, hằng ngày chúng tôi đều kiểm tra hầu như không có, bởi vì để khói đen công ty sẽ trừ lương ca đó, có những lúc khói đen nằm trong quy chuẩn thì không vấn đề gì, nhưng nếu vượt quá quy chuẩn thì không được phép, vì trong quá trình hoạt động không có gì là tròn trịa hết. Việc báo chí thông tin công ty sẽ cho kiểm tra, rà soát lại hệ thống xử lý môi trường được cho là sự cố này.

Khi được hỏi trong quy trình xử lý của lò đốt, việc công ty xả khói đen diễn ra trong thời gian rất dài từ 20 – 30 phút như vậy có đúng quy định hay không? ông Nguyễn Đức Chuyên phủ nhận việc này và cho rằng việc công ty không để lò đốt xả khói đen trong thời gian dài như vậy được, mà nếu có là do những lúc nạp lò và đảo lò thì sẽ xảy ra khói đen. Ngoài ra, ông Chuyên luôn khẳng định chắc chắn rằng hằng năm trên sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và anh Trần Phong – Cục trưởng Cục bảo vệ môi trường Miền Nam thường xuyên tới kiểm tra công ty nhưng công ty có bị làm sao đâu và từ khi đi vào hoạt động đến nay công ty chưa bao giờ bị xử phạt về môi trường.

Việc ông Nguyễn Đức Chuyên – Giám đốc công ty TNHH Hà Lộc luôn tự tin khẳng định việc công ty không gây ô nhiễm môi trường, vậy những làn khói đen kịt được công ty thải ra môi trường trong một thời gian dài có đúng quy định? Mỗi lần kiểm tra, lấy mẫu của sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và Cục bảo vệ môi trường Miền Nam có thật sự khách quan và làm hết trách nhiệm? sau khi báo đăng các cơ quan chức năng có khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý công ty TNHH Hà Lộc?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Đại Cát – Bảo Yến

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường