Bà rịa – Vũng tàu: Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hải Phong – Minh Tuấn|05/08/2020 11:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Từ nhiều năm nay, người dân tại tổ 2, ấp 6 xã Tóc Tiên luôn phải sống chung với môi trường ô nhiễm. Nguyên nhân chính là do Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ của công ty xây dựng Lê Phan TNHH gây ra. Người dân đã kiến nghị tới Nhà máy và chính quyền địa phương nhưng không được xử lý.

VIDEO: Bà rịa – Vũng tàu: Công ty bê tông Lê Phan Phú Mỹ gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Nhiều năm “bức tử” môi trường

Theo cư dân ngụ tại tổ 2, ấp 6 xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà rịa – Vũng tàu từ ngày Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ của công ty xây dựng Lê Phan TNHH (Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ) đi vào hoạt động thường xuyên gây tiếng ồn rất lớn khiến những hộ dân ở xung quanh rất mệt mỏi. Ngoài ra, bụi bặm phát sinh trong quá trình sản xuất cũng là vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ em.

02 trạm trộn bê tông của Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ là nguyên nhân khiến người dân luôn phải sống trong cảnh ô nhiêm môi trường về tiếng ồn và bụi

Gia đình anh Nguyễn Thành Chương chỉ cách Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ khoảng 60m kêu than: “Cứ đêm là chạy ầm ầm, mùa mưa thì đỡ, mùa nắng bụi mù mịt, nước thải bê tông của nhà máy thải trực tiếp ra suối dân, trước rất nhiều cá nhưng giờ không còn con nào, nguyên nhân bởi do ô nhiễm nguồn nước đến nay phải bỏ hết. Nhà luôn phải đóng cửa nhưng cũng không hết bụi. Mong muốn của người dân nơi đây tha thiết kiến nghị lên cấp trên, đề nghị Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ di dời đi nơi khác càng sớm càng tốt, vì bụi xi măng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ngoài ra, các xe bê tông, xe chở cát, đá quá tải chạy rất ẩu, đi lại phá hỏng đường, lúc trước đường rất đẹp sau này hư hỏng hết. Công ty cũng có cải tạo nhưng chẳng được bao lâu, đến nay lại xuống cấp trầm trọng, khiến người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Nhà báo nhìn xem từ đường 81 đi vào cổng công ty có 400m mà đường xá hư hỏng hết”.

Người dân bức xúc vì Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Quá bức xúc vì ô nhiễm, anh Thái Văn Bằng nhà đối diện trạm trộn cách một con đường cho biết: “Công ty bê tông Lê Phan hoạt động ô nhiễm môi trường gây bụi bặm nhiều năm nay rồi, vật liệu để khô không tưới nước, lúc trộn bê tông xả ra bụi bay ảnh hưởng đến những nhà dân xung quanh. Nước thải không có hệ thống xử lý thải hết ra suối, vừa qua tôi có ý kiến với nhà máy để gặp giám đốc trao đổi về ô nhiễm môi trường nhưng bảo vệ không cho vào còn đòi đánh tôi nữa. Mỗi khi hoạt động vừa ồn vừa bụi, 1 ngày không lau là bụi xi măng bờ lên, suốt ngày phải đóng cửa, các xe lắp kèn hơi, chạy ầm ầm suốt đêm từ 22h đến 5h sáng ngày hôm sau. Tôi qua có ý kiến thì bên nhà máy không có động thái gì, bảo vệ còn gây gổ đòi đánh tôi”.

Nước thải bê tông của Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ xả ra con suối tạo thành một lớp bê tông đông cứng

“Qua Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống những người dân sống quanh Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ khẩn thiết kiến nghị lên cấp trên di dời nhà máy đi vào KCN để có hệ thống xử lý môi trường đảm bảo, không ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh”, anh Bằng kiến nghị.

Các xe trọng tải lớn chở nguyên vật liệu và xe bồn bê tông của Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ cày nát đường và không được che chắn nên đã làm rơi vãi cát đá ra đường gây nguy hiểm cho người dân mỗi khi đi qua cung đường này

Ngoài ra, cũng theo người dân do không chịu được ô nhiễm, cách đây 03 tháng một số hộ dân định bán nhà để chuyển đi nơi khác nhưng không bán được, vì người đến mua thấy gần trạm trộn gây ô nhiễm nên lại thôi. Đáng ra trạm trộn này phải di chuyển đi nơi khác từ tháng 5/2019 nhưng nghe nói công ty “lo lót” ở trên Thị xã hết rồi nên lại được gia hạn đến cuối năm 2020. Hơn nữa, năm 2019 công ty tự ý xây dựng thêm trạm trộn thứ 2 và dãy nhà trọ không có giấy phép nhưng đến nay trạm trộn này vẫn hoạt động bình thường mà không bị xã Tóc Tiên và thị xã Phú Mỹ đình chỉ hoạt động và yêu cầu tháo dỡ.

Xe bồn chở bê tông Lê Phan hoạt động gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường

Chỉ tay vào hướng trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, anh Bình không khỏi ngao ngán, khi hằng ngày anh và người dân thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm môi trường về bụi bặm, tiếng ồn và nước thải của trạm trộn này. Theo ghi nhận, Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ hoạt động rất nhộn nhịp, máy xúc cát đá vào trạm trộn, các xe bơm nước vào rửa bồn rồi xả thải ra các bể lắng sau đó xả trực tiếp ra suối.

Đoàn công tác của UBND xã Tóc Tiên và Phóng viên đi thực tế hiện trường Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ và phát hiện nhiều sai phạm tại nhà máy này

Dẫn phóng viên vào khu nhà trọ được Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ xây dựng trái phép, tại đây những lớp bùn bã bê tông được công ty đổ lênh láng ra nền mà không có biện pháp thu gom xử lý. Tiếp tục dẫn phóng viên ra khu vực điểm đổ phế thải và xả nước thải của Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ, chúng tôi thật sự kinh ngạc khi bê tông thừa được công ty đổ lênh láng ngoài môi trường cao như ngọn núi. Nước thải lúc xanh, lúc đục đang được Nhà máy xả ra suối, do phải tiếp nhận nhiều nước thải ô nhiễm nên con suối này đã trở thành con suối chết.

Người dân dẫn PV ra chỗ Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ xả thải ra suối

Khi được hỏi, vừa qua thị xã Phú Mỹ và xã Tóc Tiên đã họp và người dân đã đồng loạt kí tên vào biên bản đồng ý cho trạm trộn tiếp tục được phép hoạt động? Anh Bình và người dân rất bức xúc và bác bỏ thông tin này và cho rằng: “Chúng tôi chưa nhận được sự thỏa thuận từ công ty và chính quyền địa phương đồng ý cho trạm trộn bê tông này hoạt động tại đây”.

ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ cho biết: “Nếu Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ hoạt động gây ô nhiễm môi trường thì UBND thị xã sẽ xem xét yêu cầu Nhà máy di dời đi nơi khác”

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ cho biết: “Vừa rồi công ty có làm giấy phép xin gia hạn làm thêm một thời gian và tôi yêu cầu dân phải đồng ý, về môi trường nếu một hay hai hộ dân ở đó không đồng ý là tôi không có cho, sau này công ty làm văn bản xin ý kiến tổ dân cư khu vực đó đồng ý cho kéo dài thêm thời gian hoạt động, trong quá trình hoạt động công ty không để phát tán ô nhiễm môi trường về khói bụi, tiếng ồn, nước thải tới người dân. Từ đó đến nay, chưa thấy anh em báo lại nên tôi chưa nắm rõ ý tứ ra sao. Để tôi kiểm tra lại, xem tổ dân cư đó, nếu đồng ý thì cho ở lại, nếu không đồng ý thì cho đi thôi, nhu cầu nguyên liệu của địa phương rất cần nhưng làm sao đừng để ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường và cuộc sống của bà con. Về việc này, tôi sẽ giao anh em phối hợp làm việc với PV để cung cấp thông tin, hồ sơ cụ thể về công ty này để tòa soạn đăng báo trả lời bà con.

Chính quyền đã làm hết trách nhiệm?

Liên quan đến những phản ánh của người dân, trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Thân Đăng Phong – Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho biết: Việc người dân phản ánh về tình trạng xe quá khổ, quá tải chở cát đá, bê tông của Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ và 1 số đơn vị từ đường 81 vào trạm trộn bê tông Lê Phan Phú Mỹ gây ô nhiễm môi trường, đường sá xuống cấp gây ra là hoàn toàn đúng thực tế. Xã cũng đã báo cáo lên công an và UBND thị xã về tình trạng này nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Thân Đăng Phong – Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho biết: “Việc người dân phản ánh Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, các xe quá tải cày nát đường là hoàn toàn đúng thực tế”

Trước đây huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) có cấp giấy phép hoạt động cho Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ nhưng đến nay đã hết hạn và xã đã yêu cầu công ty Lê Phan phải tự tháo dỡ, di chuyển trạm trộn đi nơi khác nhưng công ty không chấp hành, theo chỉ đạo của Thị xã nếu công ty muốn xin gia hạn để hoạt động, thì phải xin ý kiến của các hộ dân xung quanh khu vực trạm trộn xem trong thời gian hoạt động vừa qua có đảm bảo vệ sinh môi trường hay không. Qua đó, địa phương đã xin ý kiến của tổ dân cư và người dân quanh trạm trộn, theo đó người dân đã đồng ý, khi đó UBND xã đã báo cáo lên Thị xã và vừa rồi thị xã Phú Mỹ cho phép gia hạn hoạt động đối với Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ đến hết ngày 30/12/2020 là phải tháo dỡ và di dời trạm trộn đi nơi khác.

Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ đang hoạt động trên diện tích đất sai mục đích sử dụng, UBND thị xã Phú Mỹ cần vào cuộc xử phạt và yêu cầu di dời Nhà máy bê tông này đi nơi khác

Hiện nay, Công ty thuê đất của bà Phan Thị Xuân Thu với diện tích 16.976m2 trong đó 300m2 là đất ở để lắp đặt trạm trộn còn lại là đất trồng cây lâu năm. Qua quá trình kiểm tra phát hiện công ty sử dụng đất sai mục đích và ngày 28/8/2019 xã đã ra Quyết định xử phạt đối với bà Phan Thị Xuân Thu với số tiền 3.500.000đ (ba triệu năm trăm nghìn đồng) vì chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và yêu cầu bà Thu chấm dứt hành vi vi phạm buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm theo quy định trong vòng 30 ngày, tuy nhiên từ đó đến nay bà Thu không chấp hành.

Cũng theo ông Phong, năm 2019 Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ tự ý xây dựng lắp đặt trạm trộn bê tông thứ 2 và khu dãy nhà trọ không phép nhưng chưa báo cáo xã và xin phép UBND thị xã. Qua thông tin nắm bắt được, xã có kiến nghị lên Phòng TNMT để xin ý kiến chỉ đạo và xã cũng xây dựng kế hoạch di dời và cưỡng chế nhưng đến nay nhà máy không chấp hành.

Khu dãy nhà trọ được Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ xây dựng không phép nhưng không bị chính quyền xử lý

Ngay sau đó, ông Phong – Chủ tịch xã đã phối hợp PV đi thực tế Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ, tại đây không có người đại diện pháp luật công ty làm việc, mà chỉ có ông Lê Văn Dũng – Quản đốc trạm trộn cho biết: “Tuyến đường 81 vào nhà máy là đường giao thông nông thôn với trọng tải 10 tấn đang bị xuống cấp là do công ty gây ra và 1 số đơn vị khác nhưng tác nhân chủ yếu là Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ. Ngoài ra, những cặn, bã bê tông, công ty cho xe tải bán cho người dân nhưng không có hợp đồng”. Ông Dũng cũng thừa nhận thực hiện như vậy là sai.

Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ sử dụng 02 giếng khoan trái phép

PV tiếp tục hỏi Nhà máy đổ nước thải bê tông ra suối nguyên nhân do đâu, ông Dũng tiếp tục ngụy biện rằng nước thải ra môi trường có bờ đê che chắn nhưng trước những lý lẽ thuyết phục từ PV, ông Dũng tiếp tục khẳng định việc xả thải như vậy là chưa đúng, hiện công ty đang sử dụng 2 giếng khoan trái phép và chưa xin cơ quan chức năng về cấp giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Ông Lê Văn Dũng – Quản đốc Trạm trộn bê tông Lê Phan Phú Mỹ thừa nhận việc đổ bã thải bê tông tràn lan ra môi trường và xả nước thải ra suối là sai

“Ngoài ra, tháng 9/2019, công ty xây dựng, lắp đặt thêm trạm trộn thứ 2 chưa có giấy phép, khi phát hiện công trình sai phạm xã Tóc Tiên và thị xã Phú Mỹ đã tới kiểm tra, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty tháo dỡ. Nhưng do hiện nay công ty đang cấp cho dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đang lỡ dở nên chưa tháo dỡ được” ông Dũng tiếp tục thông tin.

Đường dẫn nước thải xả thẳng ra suối được PV ghi lại hôm trước khi xuống làm việc với  Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ

Hôm sau PV và Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên xuống làm việc thì Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ đã lấy xe đổ đất lấp chặn không cho nước thải ra suối khu vực nhằm che đậy những vi phạm của mình

Đi thực tế, tại khu vực bể lắng lọc nước thải do sức chứa không đúng công suất thiết kế trạm trộn nên nước thải thải lênh láng ra môi trường, nhằm che mắt và đối phó với PV công ty đã lấy xe đổ đất lấp chặn không cho nước thải ra suối khu vực. Theo quan sát, khu vực trạm trộn hiện nay và khu vực bể lắng nước thải nằm hoàn toàn trên diện tích đất trồng cây lâu năm, việc đổ bã bê tông, xả nước thải thải ra suối khu vực là vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường, nhưng không bị thị xã Phú Mỹ phát hiện và xử phạt theo quy định.

Tiếp tục đến khu vực lưu giữ chất thải nguy hại, Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ không bố trí theo quy định như: không có biển báo, không phân loạt chất thải nguy hại khác loại với nhau, không xây dựng biện pháp ứng phó khi có sự cố rò rỉ, đổ tràn chất lỏng chảy tràn ra bên ngoài… Điều đáng nói, các chất thải nguy hại: giẻ lau dính dầu, can chứa hóa chất, cặn đất dính dầu… được công ty gom tất cả chất thải rồi đóng vào bao tải sau đó chờ vận chuyển đi xử lý. Chiểu theo thông tư 36/2015/TT-BTNMT công ty đang vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, trong quá trình đi thực tế, PV phát hiện công ty đang sử dụng cột bơm dầu và lắp đặt téc dầu trái phép, những sai phạm này lãnh đạo chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng Thị xã Phú Mỹ những năm qua có biết? Nếu xảy ra cháy nổ, sự cố môi trường ai sẽ chịu trách nhiệm?

Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ lắp đặt cột dầu trái phép, nếu xảy ra cháy nổ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Với những sai phạm này, ông Dũng thừa nhận việc Nhà máy thực hiện luật bảo vệ môi trường và bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại và các vấn đề khác liên quan như hiện nay chưa đúng quy định, sẽ báo cáo công ty để thực hiện.

Cuối buổi đi thực tế, ông Thân Đăng Phong – Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên khẳng định: “Trước những sai phạm của công ty Lê Phan về thực hiện luật bảo vệ môi trường, cũng như việc quản lý, phân loại lưu giữ chất thải nguy hại, khai thác nước, xả thải, giấy phép xây dựng… thì địa phương sẽ tiến hành kiểm tra 1 lần nữa, vấn đề nào sai phạm thuộc thẩm quyền của xã chúng tôi sẽ thực hiện các thủ tục hành chính để xử lý công ty theo quy định, nếu thuộc thẩm quyền cấp trên sẽ kiến nghị UBND thị xã để chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm.

Trước hàng loạt những sai phạm “khủng” của Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ về môi trường, đất đai, xây dựng, tài nguyên nước… trong nhiều năm qua nhưng không được các đơn vị chức năng và lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ xử lý dứt điểm. Trách nhiệm của lãnh đạo Thị ủy và UBND thị xã Phú Mỹ đến đâu?. Liệu có “vùng cấm” trong việc xử lý sai phạm đối với công ty bê tông Lê Phan Phú Mỹ hay không?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Minh Tuấn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bà rịa – Vũng tàu: Nhà máy bê tông Lê Phan Phú Mỹ hoạt động gây ô nhiễm môi trường