Bắc Bộ có mưa rào và dông, đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Moitruong.net.vn

– Ngày và đêm nay (25/6), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Ảnh minh họa.

Bắc Bộ mưa dông đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng nay (25/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa 12 giờ vừa qua tính từ 19h ngày 24/6 đến 07h ngày 25/6) như: Mường Tè (Lai Châu) 85.0mm, Tân Uyên (Lai Châu) 82.8mm, Mường Lay (Điện Biên) 29.0mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 38.0mm, Lục Ngạn (Bắc Giang) 16.0mm,…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên ngày và đêm nay (25/6), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Từ ngày mai (26/6) mưa giảm dần.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay (25/6), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Từ hôm nay đến ngày 26/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2.5m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông chính còn dưới BĐ1; trên một số sông nhỏ khả năng lên mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Lâm Minh