Bắc Bộ sắp có mưa dông diện rộng, cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Moitruong.net.vn

– Trong những ngày tới, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết hiện nay (20/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo, từ chiều chiều tối và đêm mai (21/5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24). Từ chiều tối và đêm 22/5, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo về đợt mưa dông sắp diễn ra ở miền Bắc. Ảnh: Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Khu vực Hà Nội: Chiều tối mai (21/5), có mưa dông cục bộ; từ chiều tối ngày 22/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước khi xuất hiện mưa dông, miền Bắc và Trung Bộ đã diễn ra nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, khu vực vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 40-41 độ C. Độ ẩm 40-50%.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt từ ngày 22/5, ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/5.

Hôm nay đến 22/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Nam Bộ với nền nhiệt phổ biến 34-37 độ. Từ ngày 23/5 nắng nóng có xu hướng suy giảm.

Do ảnh hưởng của nắng nóng trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 7-9, TP.HCM có giá trị từ 6-8 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Mai An