Bắc Giang: Xảy ra cháy rừng trên diện rộng, thiệt hại hàng trăm héc ta

Moitruong.net.vn

– Ngọn lửa từ một đám cháy rừng ở thôn Tân Độ Tân Độ, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang từ chiều ngày 7/11 tiếp tục lan rộng ra các cánh rừng thuộc xã lân cận với hàng trăm ha rừng bị thiệt hại.

Liên tục 2 ngày qua, tỉnh Bắc Giang đã huy động nhiều lực lượng dập cháy rừng tại khu vực Khe Hang Cạn, ở huyện Yên Dũng. Thế nhưng đến sáng 9/12, đám cháy đã bùng phát dữ dội trở lại và lan sang khu vực rừng ở các xã Nham Sơn và thị trấn Neo (Yên Dũng) với hàng trăm héc ta rừng bị thiệt hại.

Cháy gần 100ha trên địa bàn xã Nham Sơn và Thị trấn Neo (Yên Dũng, Bắc Giang). Ảnh QĐND

Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang cũng cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện cứu hỏa trong đơn vị xuống tham gia chữa cháy rừng. Mặc dù địa phương đã huy động hàng trăm người tham gia nhưng do thời tiết hanh khô, các đám cháy trên núi cao, lại có nhiều vật liệu dễ cháy nên mới chỉ có một đám cháy thuộc địa phận xã Tân Liễu được khống chế.

Ông Hà Minh Quý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay, hiện tại chỉ còn biện pháp duy nhất là cắt đường băng trắng cản lửa. “Do gió mạnh và lớp thực bì ràng ràng quá dày nên chúng tôi không thể dùng biện pháp đốt có kiểm soát để dập các đám cháy”.

Hiện các lực lượng chữa cháy tỉnh Bắc Giang vẫn đang nỗ lực dập lửa bằng các biện pháp thô sơ, bởi địa hình núi cao hiểm trở khó tiếp cận các đám cháy.

Lê Hạnh (t/h)