Bạc Liêu: Người dân xã nghèo phải đóng tiền khi nhận thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Moitruong.net.vn

– Tỉnh Bạc Liêu theo quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ nhưng các hộ dân được chính quyền địa phương vận động đóng tiền khi nhận thẻ BHYT miễn phí.

Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) được xét là một trong những xã nghèo được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Thẻ BHYT còn tồn đọng tại xã Vĩnh Hậu.

Tuy nhiên chiều 5/9, ông Nguyễn Văn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình cho biết tổ thanh tra của huyện đã làm việc với chính quyền địa phương để làm rõ sai phạm liên quan đến vụ vận động các hộ dân đóng tiền khi nhận thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Theo ông Mười, việc vận động này là có thật.

Theo người dân xã Vĩnh Hậu, xã này là xã “bãi ngang”, nằm trong danh sách đặc biệt khó khăn.
Theo quy định của Chính phủ, người dân được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên, chính quyền xã Vĩnh Hậu vận động mỗi hộ dân phải đóng 100.000 đồng mới cho nhận thẻ.
Ông Mười cho biết Đảng ủy, UBND xã không có chủ trương thu tiền khi cấp thẻ BHYT cho người dân. Tuy nhiên, ông Mười giải thích rằng việc vận đồng này hoàn toàn tự nguyện, không ép, chỉ vận động gia đình có điều kiện nhưng “dù gì cũng đã sai”.
Huyện đã có chỉ đạo chấm dứt ngay, triển khai thực hiện việc nào ra việc đó, không làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân khi thụ hưởng chính sách quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Sắp tới, huyện sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý.
Theo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hòa Bình, đến đầu tháng 9/2019, xã Vĩnh Hậu còn giữ hơn 500 thẻ BHYT của người dân.
Tú Anh (T/h)