Bắc Ninh: Hệ thống y tế đáp ứng năng lực xét nghiệm PCR 20.000 mẫu sinh phẩm/ngày

Moitruong.net.vn

– Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với số ca mắc liên tục tăng, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thần tốc, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 111 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 6/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành với 79 ca. Ngay sau khi phát hiện các bệnh nhân mắc Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã khoanh vùng, rà soát các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân Covid-19; đồng thời thực hiện cách ly vùng y tế đối huyện Thuận Thành gồm 18 xã, thị trấn; 108 thôn, khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ gia đình và gần 182.000 người và các địa phương khác có các ca mắc Covid-19.

Cơ quan y tế tỉnh Bắc Ninh đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Mão Điền

Với phương châm truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, trả lời kết quả xét nghiệm sớm, khoanh vùng diện rộng và phong tỏa hẹp, Bắc Ninh đã tiến hành lấy trên 34.000 mẫu xét nghiệm, trong đó có tất cả người dân tại xã Mão Điền với trên 15.000 mẫu, người dân tại các địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2 và toàn bộ y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Qua đó, giúp tỉnh rà soát chặt chẽ, không để sót các ca F0, F1 ngoài cộng đồng. Song song với truy vết, tỉnh đã lên phương án, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung của tỉnh; đồng thời chỉ đạo các huyện chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung cho khoảng 18.000 người và sẵn sàng đưa vào vận hành bệnh viện dã chiến 600 giường bệnh.

Dự kiến tình hình thời gian tới dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu toàn hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo ngành Y tế tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng việc đồng ý cho ngành đặt hàng sinh phẩm xét nghiệm ngoài công lập theo giá quy định của Nhà nước; đáp ứng năng lực xét nghiệm PCR 20.000 mẫu sinh phẩm/ngày và sẽ tiếp tục bổ sung năng lực xét nghiệm PCR lên 30.000 mẫu sinh phẩm/ngày trong 15 ngày tới để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid 19, đồng thời được huy động tối đa nguồn nhân lực sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến ổ dịch Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã lấy gần 15.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cho kết quả, 90 mẫu dương tính. Ngành y tế tỉnh đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân trong huyện với hơn 180.000 người, trước mắt, ưu tiên lấy mẫu các vùng có dịch và sẽ tổ chức phun khử khuẩn tại các địa bàn xuất hiện ca Covid-19. Đặc biệt tỉnh thành lập 4 chốt kiểm soát kiểm dịch liên ngành được đặt trên các đường quốc lộ, tiếp giáp giữa huyện Thuận Thành và các địa phương khác để kiểm soát người và phương tiện qua lại.

Ngoài ra, Sở Y tế Bắc Ninh đã có phương án quy định tạm thời phân tuyến khám chữa bệnh phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, 2 bệnh viện dã chiến được đặt tại Trung tâm y tế huyện Tiên Du và Gia Bình chính thức được đưa vào hoạt động.

Bệnh viện dã chiến số 1, quy mô 300 giường bệnh của tỉnh Bắc Ninh tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Bệnh viện dã chiến số 2, quy mô 300 giường bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Gia Bình để tiếp nhận điều trị, cách ly, bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện dã chiến đi vào vận hành sẽ thường trực cấp cứu, thu dung, cách ly, điều trị người bệnh tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, con người tại chỗ, thuốc men tại chỗ và phương tiện tại chỗ; xử lý kịp thời không để dịch lây lan trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong.

Minh Anh