Bắc Ninh: Hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Thảo Nguyên|24/06/2021 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các doanh nghiệp được hoạt động trở lại từ hôm nay – 24/6 với tối đa số công nhân nhưng mỗi tuần phải test nhanh tối thiểu 20%.

Ông Ngô Văn Luyến, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại, từ ngày 24/6, trừ những doanh nghiệp có F0 hoặc không đáp ứng được yêu cầu của tổ kiểm tra.

Quyết định này tỉnh đưa ra khi căn cứ đề nghị của các doanh nghiệp và tình hịch dịch bệnh. Riêng những doanh nghiệp có F0 và chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng muốn hoạt động trở lại, ông Luyến cho biết cần lập kế hoạch riêng gửi các sở ngành. Các đơn vị này cam kết, chậm nhất trong hai ngày sẽ giải quyết trên tinh thần hỗ trợ tối đa doanh nghiệp.

Các công ty đã bố trí khu vực cho công nhân ăn, nghỉ, đảm bảo giãn cách để phòng chống dịch (ảnh BQL Khu công nghiệp Bắc Ninh cung cấp)

Bắc Ninh cũng cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ các tỉnh khác đến làm việc, kể cả tỉnh Bắc Giang khi đảm bảo không phải đối tượng cách ly, không nằm trong vùng áp dụng Chỉ thị 16 (cách ly xã hội). Xe chở công nhân của doanh nghiệp cũng được chở người đủ số ghế.

Đồng thời, công nhân ở các tỉnh khác muốn trở lại làm việc phải tập trung ở một điểm, xét nghiệm PCR âm tính. Sau đó, khi đến Bắc Ninh làm việc, những người này phải ở trong khu lưu trú tập trung, nếu vào nhà máy thì phải có khu ăn, ở riêng biệt với công nhân cũ, sau ba ngày xét nghiệm, hoặc test nhanh tiếp nếu âm tính mới được đi làm.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 15 (giãn cách xã hội) và Chỉ thị 19 (nới lỏng biện pháp chống dịch) được bố trí tối đa người làm việc nhưng hàng tuần phải test nhanh tối thiểu 20% tổng lao động. Doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 16 cũng được đưa thêm lao động làm việc nhưng phải có kế hoạch bố trí ăn ở tại nhà máy.

Phòng ăn của công nhân trong khu công nghiệp

Tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp không tháo dỡ những khu lưu trú tập trung trong nhà máy, trường học trong 2 tuần, để đề phòng dịch bùng phát trở lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp được yêu cầu không sa thải, cho người lao động nghỉ việc “vì bất cứ lý do gì” trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch. Trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Ban quản lý các khu công nghiệp và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Thảo Nguyên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trở lại