Bắc Ninh: Lò đốt rác phường Đình Bảng bị tố xả thải gây ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Lò đốt rác của phường Đình Bảng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngoài xả khí thải khét lẹt ra môi trường thì Lò đốt rác này còn thải mùi hôi thối khiến người dân và doanh nghiệp hết sức bất bình.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về lò dốt rác của phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) xả thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, kinh doanh sản xuất của người dân và doanh nghiệp. PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã về nơi đây để ghi nhận thực tế nỗi lòng của người dân.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, vào sáng ngày 22/7, cột khói của Lò đốt rác nằm ở vị trí thuộc nghĩa trang nhân dân phường Đình Bảng xả khói bay lên nghi ngút, mù mịt, lúc trắng lúc đen, lan rộng hơn 500m theo chiều gió, bốc mùi hôi nồng nặc, không khí ngột ngạt.

Cột khói bay lên nghi ngút, mù mịt, lúc trắng lúc đen, bốc mùi hôi cao su nồng nặc

Trước đó, gần 30 người dân An Lạc Viên và nhiều doanh nghiệp đã gửi Đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng về lò đốt rác phường Đình Bảng xả thải gây ô nhiễm.

Bên trong Lò đốt rác phương Đình Bảng

“Chúng tôi là người dân sống gần nhà xáy xử lí rác trong An Lạc Viên. Hằng ngày chúng tôi nhìn thấy khói đen ngòm, xả ra từ nhà máy xử lý rác và ngửi mùi rất khó chịu (như mùi nhựa đốt). Kính mong các cơ quan ban ngành giải quyết vấn đề trên” – Nội dung trong Đơn kiến nghị của người dân An Lạc Viên.

Đơn kiến nghị của người dân An Lạc Viên được kèm sau Đơn của Công ty Hương Gia Vị Sơn Hà

Là doanh nghiệp trên địa bàn phường Đình Bảng. Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Đình Bảng. Hiện nay ở An Lạc Viên, phường Đình Bảng đang cho vận hành nhà máy xử lý rác – công nghệ Trung Quốc, rất gần với các hộ dân và các Công ty trong cụm công nghiệp (trong đó gần 300 công nhân công ty Hương Gia Vị Sơn Hà). Việc này không những gây ảnh hưởng tới người dân sống xung quanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới việc sản xuất kinh doanh của các công ty trong cụm công nghiệp” – Nội dung trong đơn kiến nghị của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn.

Đơn kiến nghị của Công ty Hương Gia Vị Sơn Hà lên cơ quan chức năng về tình trạng lò đốt rác thải gây ô nhiễm

Tại vị trí lò đốt rác của phường Đình Bảng, PV nhận thấy, lò đốt rác chỉ cách khu ký túc xá của công ty Hương Gia Vị Sơn Hà chưa đầy 50m. Như vậy, khu xử lý rác thải phường Đình Bảng không đạt tiêu chí về khoảng cách trong việc quy hoạch. Trong khi đó công nhân lao động tại khu xử lý rác thải không mặc đồ bảo hộ lao động khi làm việc tại lò.

Trao đổi với phóng viên Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, chị Lý Thị Ng (30 tuổi) – Nhân viên công ty Hương Gia Vị Sơn Hà cho biết: “Tôi sống ở khu ký túc xá của công ty, cảm thấy rất khó chịu khi khói từ lò đốt rác tạt sang bên này. Nhiều khi trời đổ mưa, ruồi muỗi bay đến đây bu kín hết cả phòng. Hôm nay có một ống xả nên đỡ mùi, có khi 2-3 ống khói xả mùi rất khó chịu”.

Chị Lý Thị Ng (30 tuổi) – Nhân viên công ty Hương Gia Vị Sơn Hà phản ánh lò đốt rác hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân và doanh nghiệp sản xuất liền kề

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có biện pháp di dời địa điểm nhà máy đốt rác thải của phường Đình Bảng đến nơi hợp lí, để người dân An Lạc Viên và các doanh nghiệp không phải chịu cảnh ô nhiễm.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Tuấn Anh – Đức Hiếu