Bắc Ninh: Thông tin tỉnh vẫn duy trì chốt, yêu cầu xét nghiệm Covid-19 là không chính xác

Hoàng Anh|15/10/2021 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thông tin Bắc Ninh vẫn duy trì các chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 và yêu cầu người vào tỉnh phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 72 giờ là không chính xác. Tỉnh đã dỡ chốt được… 1,5 tháng nay.

Đó là khẳng định của ông Vương Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh trong sáng nay 14/10.

Theo đó, ông Vương Quốc Tuấn- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy Phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ngay từ ngày 2/9, tỉnh đã ban hành các quy định hướng dẫn về thực hiện phòng chống Covid-19 trong trạng thái bình thường mới gần giống với Nghị quyết 128 mà Chính phủ mới ban hành.

“Bắc Ninh là tỉnh mở cửa sớm nhất để phục hồi và phát triển kinh tế. Việc có thông tin Bắc Ninh vẫn kiểm soát theo kiểu ngăn sông cấm chợ là không chính xác. Hiện nay, các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đều rất phấn khởi vì được lưu thông bình thường và đang có tốc độ khôi phục, phát triển kinh tế rất nhanh”- ông Tuấn khẳng định.

Đường vào tỉnh Bắc Ninh hiện rất thông thoáng để các doanh nghiệp, người dân làm ăn, khôi phục và phát triển kinh tế. Ảnh: K.L-Bacninh.vn

Hiện, toàn bộ các chốt kiểm soát nội, ngoại tỉnh đều đã được dỡ bỏ, học sinh được đến trường, các nhà hàng, quán ăn được kinh doanh tại chỗ.

Trên thực tế các chốt chặn mà nhiều người hiểu lầm là của Bắc Ninh, thực ra là chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 do Hà Nội thực hiện. Cụ thể, có 3 chốt tiếp giáp Bắc Ninh- Hà Nội là chốt Cầu Đuống (đoạn Yên Viên, Gia Lâm, QL1A cũ), chốt qua cầu Phù Đổng (đường QL1A mới), chốt Gia Lâm- Thuận Thành (QL17) đều là Hà Nội kiểm soát. Trong khi đó, các phương tiện khi lưu thông sang Bắc Ninh đều được di chuyển bình thường.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, toàn tỉnh đã ở trạng thái bình thường mới, 126/126 xã, phường ở mức nguy cơ thấp, hoạt động doanh nghiệp đã trở lại ở mức bình thường.

Thời gian qua, bình quân 1 tháng có khoảng 550 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Số doanh nghiệp quay trở lại sản xuất tăng so với cùng kỳ năm trước; tới 1/10, các khu công nghiệp có 1.104/1.120 doanh nghiệp đã trở lại trạng thái bình thường với hơn 300.000 công nhân lao động. Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 11,74%, xuất khẩu tăng 23,7%, thu ngân sách đạt 79,3%.

“Tỉnh đã khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch, cho thấy trong hoạt động xét nghiệm có 96% hài lòng, trong vận chuyển hàng hóa là 84,8% hài lòng, bảo đảm lao động trong bối cảnh dịch bệnh là 88%…”, bà Lan cho biết.

Cũng theo Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, các hướng dẫn mới đây của Bộ GTVT về công tác vận chuyển hàng hóa, của Bộ Y tế về xét nghiệm đã đề cập, tháo gỡ phần nào những vấn đề, vướng mắc thực tiễn ở địa phương mà cộng đồng doanh nghiệp, người dân rất mong muốn. Đây cũng là hai lĩnh vực còn nhiều vướng mắc, ảnh hưởng và làm tăng chi phí lớn của doanh nghiệp, kéo theo việc khôi phục sản xuất nhanh hay chậm.

Quy định mới của Bộ Y tế là không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc). Một doanh nghiệp với khoảng 30.000 công nhân lao động, nếu áp dụng quy định cũ về xét nghiệm, doanh nghiệp sẽ thực sự khó khăn.

Bà Lan cũng cho rằng, việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đòi hỏi sự thống nhất trong tổ chức thực hiện tại các địa phương, tránh tình trạng “vùng đỏ khoanh vùng để không lây nhiễm, vùng xanh thì lại khoanh vùng bảo vệ vùng xanh, thành ra chỗ nào cũng khoanh vùng, chỗ nào cũng vướng mắc”.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Thông tin tỉnh vẫn duy trì chốt, yêu cầu xét nghiệm Covid-19 là không chính xác