Bắc Ninh: Triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, những quy định chung áp dụng trên địa bàn tỉnh gồm: Tuân thủ 5K; Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh; Thực hiện quản lý thông tin người ra/vào địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR; Tất cả các hoạt động đều phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo giãn cách, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt,…

Người dân được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch theo quy định của Bộ, ngành Trung ương và các địa phương. Đối với người từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) và vùng cam (cấp độ 3): Khi vào tỉnh không phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (không áp dụng đối với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở,…), thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở vùng đỏ (cấp độ 4) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch, khi vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và thực hiện cách ly theo quy định.

Quy định cũng áp dụng cụ thể cho các hoạt động của từng vùng: vùng xanh (cấp độ 1); vùng vàng (cấp độ 2); vùng cam (cấp độ 3); vùng đỏ (cấp độ 4).

UBND tỉnh giao Sở Y tế công bố danh sách các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn theo từng cấp độ dịch trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Trang thông tin điện tử của Ngành Y tế để làm cơ sở cho các địa phương triển khai áp dụng các biện pháp hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành các quyết định: Thiết lập cơ sở cách ly tập trung cấp tỉnh; Thiết lập vùng cách ly y tế đối với địa bàn toàn tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn; Phê duyệt danh sách người được cách ly tập trung (áp dụng các biện pháp cách ly) tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố ký ban hành các quyết định: Thiết lập cơ sở cách ly tập trung cấp huyện; Thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với các thôn/khu phố/cụm dân cư; Căn cứ kết quả đánh giá, xác định cấp độ dịch trên địa bàn, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; Phê duyệt danh sách cách ly (áp dụng các biện pháp cách ly) và cấp Phiếu xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho công dân tại các cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố.

Ủy quyền cho Sở Y tế cấp Phiếu xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho công dân cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh (bao gồm cả chuyên gia) theo đúng quy định.

Hân Nguyễn