Bahamas: 2.500 người mất tích sau khi siêu bão quái vật Dorian càn quét

Tú Anh (T/h)|12/09/2019 07:30

Moitruong.net.vn – Ngày 11/9, Bahamas xác nhận 2.500 người mất tích sau khi siêu bão Dorian quét qua Bahamas với sức tàn phá biến nhiều khu dân cư thành đống đổ nát.

Cơ quan quản lý khẩn cấp quốc gia Bahamas (NEMA) cho biết, giới chức nước này đang tổng hợp các trường hợp mất tích dựa trên các báo cáo thông qua đường dây nóng Missing Persons và các phương tiện khác.

NEMA nói thêm rằng danh sách này chưa được đối chiếu với hồ sơ của chính quyền về những người đang ở trong các lán tạm trú và một số người sơ tán khỏi các đảo Abaco và Grand Bahamas nhưng chưa đăng ký với chính quyền.

Siêu bão quái vật Dorian càn quét Bahamas

Những nỗ lực cứu trợ quốc tế cho Bahamas gặp nhiều thách thức về hậu cần. Liên Hợp Quốc ước tính gần 70.000 người tại Bahamas đang cần hỗ trợ thực phẩm, nước uống và nơi trú ẩn ngay lập tức. Nạn hôi của bắt đầu xảy ra trên các đảo.

Ngoài hàng nghìn người được liệt vào diện mất tích, Bộ trưởng Y tế Bahamas Duane Sands xác nhận số người chết đã tăng lên tới 50 người.

Phát ngôn viên của NEMA Carl Smith, cho biết 2.043 người đang ở tạm trong các nhà tạm trú trên đảo New Providence hôm 10/9. Một khu tạm trú cũng được dựng lên tại Nhà thi đấu quốc gia Kendall G.L. Isaacs cũng đang hoạt động hết công suất.

Khu dân cư The Mud, gần thị trấn Marsh Harbour của nhóm đảo Abaco, gồm nhiều ngôi nhà được đóng tạm bợ. Toàn bộ khu vực đã biến thành đống đổ nát và gỗ vụn sau khi bão Dorian quét qua. Thi thể nhiều nạn nhân có lẽ vẫn đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Theo ước tính sơ bộ của hãng tư vấn rủi ro và dự báo thảm họa Karen Clark & Co, tổng thiệt hại có bảo hiểm và ngoài bảo hiểm, hư hại nhà cửa và gián đoạn kinh doanh tại quần đảo Bahamas có thể lên đến 7 tỷ USD (GDP Bahamas năm 2017 là 12,16 tỷ USD).

Đường dây điện thoại tại nhiều khu vực bị phá hủy và chưa được khắc phục. Dân địa phương phải đăng danh sách tìm người thân mất tích lên mạng xã hội. Một đăng tải của trang tin Our News Bahamas vừa qua trên Facebook nhận được hơn 2.500 bình luận, với phần lớn là liệt kê người thân mất tích.

Chủ tịch Ủy ban Tái thiết và Cứu trợ Thảm họa Bahamas John Michael Clarke cho biết giới chức đang lên kế hoạch đưa 4.000 người vào khu tạm trú tại Cảng Marsh.

Các chuyến bay thương mại tới đảo Abaco đã bắt đầu được nối lại nhưng ưu tiên hiện nay vẫn là công tác cứu trợ và sơ tán.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bahamas: 2.500 người mất tích sau khi siêu bão quái vật Dorian càn quét