Bãi rác Cam Ly tiếp tục sạt lở đổ ập xuống thung lũng, cả nghìn tấn rác tràn vào vườn dân

Moitruong.net.vn

– Núi rác Cam Ly (TP Đà Lạt) hôi thối sạt lở đổ xuống thung lũng bên dưới vào sáng 6/7 sau cơn mưa lớn liên tục kéo dài nhiều ngày.

Sáng 6/7, núi rác Cam Ly tiếp tục sạt lở đổ xuống thung lũng bên dưới. Vị trí sạt lở lần này trùng với vị trí sạt lở xảy ra vào tháng 8/2019 khiến cả nghìn tấn rác đổ xuống vườn nhà dân bên dưới thung lũng. May mắn lần này vụ sạt lở không gây ảnh hưởng đến nhà kính và hoa màu của dân.

Tại hiện trường, hàng trăm tấn rác chảy xuống thung lũng. Tại vị trí núi rác sạt lở, xuất hiện nhiều dòng chảy có màu nước đen kịt bốc mùi hôi rất khó chịu.

Dòng nước đen ô nhiễm này đã bắt đầu chảy vào khu vực nhà, vườn dân dưới thung lũng.

Theo một người dân địa phương gần bãi rác Cam Ly cho hay, gần đây trên địa bàn TP.Đà Lạt liên tục có mưa lớn nên lượng nước ngấm vào rác nhiều. Đến sáng ngày 6/7 thì người dân phát hiện tình trạng nước và rác thải đã tràn xuống phía dưới thung lũng.

 

Bãi rác Cam Ly tiếp tục bị sạt lở

Rác thải lần này đã trượt lên phần rác bị sạt lở vào tháng 8/2019 và chỉ cách khu vực nhà kính, trồng hoa màu của người dân khoảng 50m.

Tuy chưa ảnh hưởng đến nhà kính và tài sản của người dân phía dưới bãi rác, nhưng nếu Đà Lạt tiếp tục có mưa lớn như những ngày qua, phần rác sạt lở trên sẽ gây thiệt hại cho người dân là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Được biết, theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ thì bãi rác Cam Ly có tên trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần sớm đóng cửa. Thế nhưng đã 16 năm trôi qua mà bãi rác này vẫn phải tiếp tục “gồng” phần lớn lượng rác của toàn thành phố.

Năm 2008, Cục Bảo vệ môi trường (Bộ TN&MT) từng thanh tra kết luận có nhiều sai phạm trong quản lý và vận hành bãi rác… Qua lấy mẫu không khí, nước thải và nước ngầm tầng nông ở một giếng đào gần bãi rác để phân tích, cơ quan chức năng kết luận có tới hàng chục thông số vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Cục đã đề nghị Sở TN&MT Lâm Đồng xử phạt đơn vị quản lý bãi rác và yêu cầu phải có biện pháp khắc phục.

Bãi rác Cam Ly hiện tọa lạc trên đỉnh một quả đồi cao khoảng 60m, nhiều năm qua thường xuyên gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Vị trí bãi rác chỉ cách trung tâm Đà Lạt khoảng 3 km.

Năm 2015, bãi rác này đã phải đóng cửa và chất thải rắn của Đà Lạt được chuyển tới Nhà máy xử lý chất thải ở xã Xuân Trường, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 20km. Tuy nhiên đến năm 2017, do nhà máy xử lý chất thải ở Xuân Trường không xử lý hết nên rác thải lại được chuyển về bãi Cam Ly. Hiện nay mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận khoảng 200 tấn chất thải rắn của TP Đà Lạt. Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt – đơn vị quản lý bãi rác Cam Ly, đã tới khảo sát, kiểm tra hiện trường tại địa điểm sạt lở nêu trên.

Các chuyên gia cho rằng hiện trạng bãi rác Cam Ly vẫn chưa được cải thiện nhiều so với thời điểm bị đóng cửa. Lãnh đạo thành phố Đà Lạt cũng thừa nhận việc xử lý rác ở đây không đảm bảo và đang tính phương án chuyển rác thải của thành phố đến địa điểm khác để xử lý.

Trước đó, vào tháng 8/2019, sau đợt mưa lớn kéo dài, núi rác Cam Ly đã bị sạt lở, đổ ập xuống thung lũng. Vệt rác kéo dài cả cây số đã chôn vùi vườn tược của nhiều hộ dân canh tác phía dưới và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Diệp An (t/h)