Băng đang tan nhanh kỷ lục tại Greenland

Moitruong.net.vn

– Đợt nắng nóng “như thiếu đốt” khiến nhiệt độ lập kỷ lục tại nhiều nước châu Âu hồi tuần rồi đã lan tới Greenland giữa lúc đảo quốc này vào mùa băng tan.

Sóng nhiệt có thể là vấn đề của riêng Châu Âu nhưng khi vào Greenland, nó sẽ là vấn đề của toàn cầu. Greenland là nơi chứa dải băng lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Nam Cực. Bất cứ điều gì xảy ra với Greenland, thế giới sẽ dễ dàng cảm nhận được thông qua sự biến đổi mực nước biển và thời tiết. Vùng đất quanh năm bốn bề đều băng tuyết, làm dấy lên nguy cơ lượng băng tại đây giảm xuống bằng hoặc thấp hơn mức kỷ lục được ghi nhận hồi năm 2012.
Người phát ngôn Tổ chức Khí tượng Liên Hiệp Quốc, bà Clare Nullis, cho biết đợt sóng nhiệt này sẽ khiến nhiệt độ tại Greenland tăng cao và đẩy nhanh quá trình tan băng, biết đợt khí nóng dịch chuyển từ Bắc Phi xâm chiếm các nước châu Âu không chỉ khiến nền nhiệt tại nhiều nơi “xô đổ” những kỷ lục đã lập trước đó, mà thậm chí còn cao hơn những mức kỷ lục cũ tới 2, 3, thậm chí 4 độ C, CNN đưa tin ngày 31.7.
Nhiều tuần gần đây, lượng băng tại Greenland đã tan rất nhanh. Chỉ tính riêng trong tháng 7, Greenland đã mất 160 tỉ tấn băng do tình trạng tan băng trên bề mặt, tương đương 64 triệu bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Đợt sóng nhiệt sẽ làm tình hình thêm tồi tệ.
Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở Greenland mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7mm, song với tốc độ như hiện nay, con số này có thể lên đến 1mm, thậm chí là 2mm đối với các quốc gia ở vùng ôn đới. Kể từ năm 1972, lượng nước băng từ Greenland đã làm mực nước biển toàn cầu dâng lên 13,7mm.
Hiện nay, tốc độ tan băng tại đảo quốc này đang nhanh gấp 6 lần so với những năm 80 của thế kỷ trước. Các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng ở Greenland là dấu hiệu rõ ràng của biến đổi khí hậu và dự báo thế giới sẽ thấy nhiều đợt sóng nhiệt cực đoan hơn trong tương lai. Đây là những thông tin cảnh báo đáng báo động về tình trạng ấm lên của Trái Đất.
Tú Anh (T/h)