Báo động: Thảm họa cháy rừng đã lan tới… Bắc Cực

Moitruong.net.vn

– Sau thảm họa cháy rừng ở Amazon, người yêu thiên nhiên lại một lần nữa chứng kiến thảm cảnh này ở những nơi tưởng chừng ‘bất khả xâm phạm’ như Bắc Cực.

Theo thống kê, chỉ riêng ở vùng Siberia, trong mùa hè này có đến hàng trăm vụ cháy, để lại thiệt hại lớn trải dài trên 120 triệu ha.

Cháy rừng ở Bắc Cực đã đạt kỷ lục trong hè vừa qua – Ảnh: REUTER

Tháng 6 vừa qua, hơn 100 vụ hỏa hoạn ở mức nguy hiểm trên những cánh rừng taiga đã được ghi nhận. Nhiệt độ vùng Siberia cao hơn đến 10 độ C so với mức trung bình trong gần 30 năm từ 1981-2010.

Ở Alaska (Mỹ), 400 vụ cháy rừng đã bùng phát chỉ trong tháng 7 vừa qua. Đặc biệt, ngày 6-7, nhiệt độ ở vùng đất cận cực này lên đến 32,2 độ C, phá vỡ kỷ lục từng được ghi nhận ở tiểu bang xa xôi nước Mỹ.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), nhìn chung tổng số vụ cháy và mức độ ảnh hưởng của chúng trong mùa hè này tại các vùng thuộc Bắc Cực là nhiều nhất trong vòng 16 năm qua.

Cháy rừng là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở Bắc Cực vào khoảng tháng 7 và tháng 8 hằng năm, nguyên nhân chủ yếu do sét đánh bắt lửa.

Tuy nhiên theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), năm nay nhiệt độ nóng và khô bất thường trên khắp bắc bán cầu như “châm dầu” vào những ngọn lửa khủng khiếp, khiến thảm họa đến sớm hơn và để lại ảnh hưởng lớn hơn.

“Một nguyên nhân khác là do lượng mưa mùa hè ở Bắc Cực cũng thấp hơn nhiều so với những năm trước” – Mark Parrington, nhà khoa học thuộc Trung tâm Quan sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu, cho biết.

“Thảm họa” cũng lan đến Greenland (Đan Mạch). Hòn đảo lớn nhất thế giới này đã mất gần 200 tỉ tấn băng chỉ trong tháng 7 vừa qua, theo khảo sát của Viện Khí tượng Đan Mạch.

Số vụ cháy ở Bắc Cực được ghi nhận trong ngày 1-8-2019 – Ảnh: BBC

Đầu tháng 8, các nhà khoa học thông báo vẫn còn đến 56,5% lượng băng ở Greenland đang có dấu hiệu tan chảy trong thời gian tới.

Trong tương lai, hiện tượng cháy rừng vào mùa hè ở vùng Bắc Cực dự kiến phức tạp hơn khi Trái đất vẫn đang ấm lên.

Do mùa hè nóng, mùa đông ấm dần, các nhà sinh vật học cho biết thực vật sẽ mất dần khả năng chịu lạnh của chúng. Số cây cối chết khô cũng đã tăng dần đều. Ngày càng nhiều khu vực ở Bắc Cực đất đai đã chuyển sang màu xám.

“Rõ ràng biến đổi khí hậu không chừa bất kỳ nơi nào trên Trái đất”, Mark Parrington nói.

Minh Nguyệt (T/h)