Bão số 2 áp sát đất liền, 5 địa phương cấm biển, sơ tán hơn 7.400 người

Moitruong.net.vn

– Để chủ động phòng, tránh bão số 2 (Koguma), đến 18h ngày 12/6, đã có 5 tỉnh, TP thực hiện cấm biển. Hơn 7.400 người trên các chòi canh được sơ tán.

Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, cập nhật đến 19 giờ hôm nay, 12/6, bão số 2 (tên quốc tế là cơn bão KOGUMA) đang ở ngay trên vùng biển vịnh Bắc bộ, cách bờ biển từ Hải Phòng đến Nghệ An khoảng 230 km. Đây là cơn bão hình thành ngay trên Biển Đông, di chuyển nhanh và có phạm vi ảnh hưởng rộng.

Dự báo trong tối nay bão số 2 sẽ gây gió mạnh cấp 7 – 8, sóng lớn 3 – 4 m trên vịnh Bắc bộ. Từ đêm nay đến sáng sớm mai, 13/6, bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền khu vực Bắc bộ và bắc Trung bộ. Trong đó, vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 có gió mạnh cấp 6 – 7 và mưa lớn nhất bao gồm các tỉnh đồng bằng ven biển Bắc bộ và Thanh Hóa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, trong đêm nay và ngày mai, 13/6, sẽ có mưa to đến rất to ở khu vực nam đồng bằng Bắc bộ, Hoà Bình và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Dự báo tổng lượng mưa có thể lên tới 100 – 200 mm, nguy cơ cao gây ra ngập úng cục bộ, sạt lở đất và lũ quét.

Ngày 12/6, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai – Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã họp khẩn, bàn biện pháp và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó. Thực hiện chỉ đạo này, các tỉnh, thành phố ven biển đã thông báo, hướng dẫn, kiểm đếm 54.673 tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển với 235.111 người vào nơi trú tránh an toàn.

Hiện nay, còn 267 tàu hoạt động ở vịnh Bắc Bộ (thuộc khu vực nguy hiểm) và đang di chuyển vào bờ; trong đó, tỉnh Thanh Hóa 20 tàu, Nghệ An 135 tàu, Quảng Ngãi 111 tàu, Bình Định 1 tàu.

Cập nhật đến 18 giờ chiều 12/6, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, đã có 5 tỉnh, gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình ra lệnh cấm biển.

Các địa phương từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã kêu gọi, sơ tán được 7.407 người trên các chòi canh nuôi trồng thủ sản, tàu thuyền trong các khu neo đậu, đầm ao ven biển vào nơi trú tránh.

Hải Đường