Bão số 7 sắp vào Biển Đông sau khi đổ bộ Philippines

Ngọc Anh|05/10/2021 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Áp thấp nhiệt đới Lannie đổ bộ lần thứ 7 vào Cebu và lần thứ tám vào Negros Oriental, Philippines hồi chiều 4/10 và dự kiến vào Biển Đông từ tối 5/10.

Theo dự báo thời tiết của Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), vào lúc 16h ngày 4/10, áp thấp nhiệt đới Lannie (đặt theo tên địa phương) vẫn ở trên thành phố Guihulngan, di chuyển về phía tây với tốc độ 25km/h, nhanh hơn một chút so với 20km/h trước đó.

PAGASA cho biết, áp thấp nhiệt đới tiếp tục có sức gió duy trì tối đa 45km/h, giật tới 55km/h.

Mưa đã giảm bớt ở một số khu vực sau khi áp thấp nhiệt đới đi qua Mindanao và Visayas, nhưng một số khu vực sẽ tiếp tục có mưa trong ngày 5/10, từ mưa vừa đến mưa to ở Tây Visayas, Đông Visayas, Mimaropa, Calabarzon, Bicol và Mindanao.

Kể từ 17h ngày 4/10, không còn tỉnh nào ở Mindanao và ở Đông Visayas được đặt trong cảnh báo cấp 1, nhưng hơn hai chục khu vực vẫn còn trong danh sách. Gió mạnh vẫn tiếp tục.

Dự báo đường đi của bão số 7. Ảnh: PASAGA

Trong 24 giờ tiếp theo đến sáng 6/10, áp thấp nhiệt đới Lannie sẽ tiếp tục gây biển động từ trung bình đến mạnh ở các vùng biển ven bờ của Philippines, gây rủi ro cho các tàu nhỏ.

Áp thấp nhiệt đới có thể đổ bộ lần cuối vào khu vực phía bắc của quần đảo Palawan hoặc Calamian vào sáng 5/10, sau đó ra khỏi đất liền về phía Biển Đông trong vòng vài giờ.

Từ cuối ngày 5.10 đến sáng sớm 7/10, Lannie sẽ di chuyển trên Biển Đông.

Lannie được dự báo sẽ vẫn là áp thấp nhiệt đới khi đi qua đất liền, mặc dù nó có thể mạnh lên một chút khi qua Biển Sulu (tây nam Philippines) hoặc Biển Đông. Nó có thể mạnh lên thành bão số 7 ở Biển Đông vào tối 5/10 hoặc sáng sớm 6/10.

Lannie có thể giảm ở (PAR) của Philippines vào sáng 7/10, sau đó di chuyển đến khu vực phía nam của Trung Quốc.

PAGASA cho biết thêm, Lannie sẽ tiếp tục hoạt động mạnh bên ngoài PAR. Nó có thể tăng cấp thành bão mạnh vào ngày 8/10.

Ngọc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bão số 7 sắp vào Biển Đông sau khi đổ bộ Philippines