Bão sớm trên Thái Bình Dương kích mưa Nam Bộ

Moitruong.net.vn

– Cơn bão đầu tiên trên Thái Bình Dương đã hình thành, các mô hình dự báo không vào Biển Đông nhưng sẽ hút gió gây mưa cho Nam Bộ trong thời gian tới.

Theo mô hình dự báo của Nhật Bản, cơn bão (được đặt tên VONGFONG) hình thành từ vùng thấp ngoài khơi Philippines, vị trí hiện tại của cơn bão ở ngoài khơi phía nam Philippines.

Những ngày tới dự báo Nam Bộ và TP.HCM sẽ có mưa lớn – Ảnh: Lê Phan

Bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – nhận định cơn bão này sẽ đi dọc từ miền nam lên miền bắc của Philippines chứ không có khả năng vào Biển Đông.

“Sau khi di chuyển quãng đường dài, cơn bão sẽ suy yếu và tan rã. Tuy không vào Biển Đông nhưng cơn bão sẽ hút gió mùa tây nam gây mưa cho khu vực Nam Bộ nước ta trong những ngày tới”, bà Lan cho biết.

Ngoài ra một cơn bão khác đang hình thành tại vịnh Bengal trên Ấn Độ Dương, cơn bão này sẽ làm gió mùa tây nam hoạt động mạnh. Gió mùa tây nam đầu tiên sẽ xuất hiện ở khu vực vịnh Thái Lan, đảo Thổ Chu, Phú Quốc và gây mưa cho khu vực này.

Trong những ngày tới thời tiết Nam Bộ mưa bắt đầu xuất hiện nhiều hơn với lượng lớn hơn, mùa mưa cũng sẽ bắt đầu. Theo dự báo vào cuối tuần này Nam Bộ nói chung và TP.HCM sẽ có mưa lớn.

An Nhiên