Bến Tre kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020

Thanh Mai (T/h)|01/08/2020 02:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã chính thức bước vào mùa mưa, kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định số 1774/QĐ-UBND công bố Bến Tre đã kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020.

Kết luận trên căn cứ diễn biến thời tiết thực tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre tính đến cuối tháng 7/2020. Cụ thể, độ mặn trên các sông chính của tỉnh giảm nhanh, độ mặn 4‰ chỉ còn tồn tại cách cửa sông khoảng 5 – 8 km. Sau đó, tiếp tục giảm, cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn dưới cấp độ 1.

Cho rằng đợt hạn mặn này khốc liệt hơn nhiều so với đợt mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016, UBND tỉnh Bến Tre đánh giá: Năm nay, xâm nhập mặn sâu và diễn ra sớm hơn so với trung bình nhiều năm khoảng hai tháng. Độ mặn duy trì ở mức rất cao trong thời gian dài (trên 4 tháng), độ mặn 5%o hầu như bao trùm trong phạm vi toàn tỉnh.

Nhiều tuyến kênh rạch nội đồng ở một số tỉnh vùng ĐBSCL đã bị khô cạn

Do đó, mặc dù hạn mặn chính thức kết thúc, song UBND tỉnh Bến Tre đã xây dựng nhiều giải pháp kịp thời nhằm giảm thiểu những thiệt hại mà hạn mặn ây ra đối với cuộc sống người dân.

Thứ nhất, Bến Tre chú trọng giải pháp triển khai nhanh các công trình để chủ động ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra theo hướng bất thường và ngày càng khốc liệt hơn.

Thứ hai, UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cơ sở tác động của hạn, mặn và sự thay đổi của thị trường. Cùng với đó, việc kiểm soát nhiễm mặn cũng được tỉnh rà soát, bổ sung khép kín các công trình thủy lợi để đến năm 2023 khép kín được hệ thống thủy lợi.

Thứ ba, Bến Tre tiên nguồn lực và tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thủy lợi trọng điểm trên địa bàn tỉnh như các công trình của Dự án JICA 3. Các hạng mục còn lại của dự án thủy lợi Nam – Bắc Bến Tre, nhất là gia cố hệ thống đê ven sông; đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư khu vực Cù Lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng; nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm hồ chứa nước ngọt tại huyện Ba Tri và các huyện ven biển…

Thứ tư, tỉnh xây dựng hoàn thành các công trình cấp nước dở dang, đồng thời nâng cấp, mở rộng, duy tu, bảo quản và vận hành các công trình hiện có đảm bảo hoạt động có hiệu quả; rà soát, đánh giá hiệu quả các đập tạm để nâng cao hiệu quả sử dụng trong thời gian tới. Vấn đề thực hiện trữ nước ngọt và nước mưa dự phòng khi hạn mặn xảy ra cũng được tỉnh đặc biệt được quan tâm.

Tại Bến Tre, xâm nhập mặn đã gây thiệt hại rất lớn và tác động hầu hết các lĩnh vực kinh tế – xã hội của tỉnh Bến Tre. Ước tính giá trị thiệt hại trên 1.660 tỷ đồng; trong đó, lĩnh vực trồng trọt khoảng 1.448 tỷ đồng và lĩnh vực thủy sản hơn 211 tỷ đồng. Ngoài ra, xâm nhập mặn cũng khiến cho tình trạng cấp nước bị nhiễm mặn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống và sản xuất của người dân.

Thanh Mai (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bến Tre kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020