Biến đổi khí hậu đe đọa đến nguồn cung nước và năng lượng ở Châu Á

Tô Anh|26/05/2023 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Biến đổi khí hậu đang gây ra những nguy cơ đối với phát triển kinh tế và an ninh năng lượng tại 16 quốc gia châu Á, đòi hỏi hành động phối hợp nhằm bảo vệ các dòng chảy trong khu vực.

China Water Risk - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) đưa ra đã đưa ra cảnh báo vào ngày 24/5 về việc gián đoạn hệ thống nước Hindu Kush Himalaya - nơi cung cấp nguồn nước thiết yếu cho Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á, do các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu đang gây ra những nguy cơ đối với phát triển kinh tế và an ninh năng lượng tại 16 quốc gia châu Á, đòi hỏi hành động phối hợp nhằm bảo vệ các dòng chảy trong khu vực.

chaua.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: ibtimes

Theo các nhà nghiên cứu, lưu vực của 10 con sông lớn, chảy từ các tháp nước khu vực Hindu Kush-Himalaya - nơi sinh sống của 1,9 tỷ người, tạo ra 4.300 tỷ USD Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm và các tác động của biến đổi khí hậu như băng tan và thời tiết cực đoan đang gây ra "các mối đe dọa nghiêm trọng".

Các nhà máy điện dọc theo 10 con sông được coi là dễ bị ảnh hưởng bởi rủi ro khí hậu này có công suất điện lên tới 865 gigawatt (GW), trong đó phần lớn phụ thuộc vào nước. Đáng chú ý, hơn 300 GW - lượng điện đủ để cung cấp cho Nhật Bản - nằm ở các khu vực đang phải đối mặt với rủi ro về nước ở mức “cao” hoặc “cực kỳ cao”.

Lưu vực sông Dương Tử của Trung Quốc - nơi cung cấp năng lượng cho khoảng 1/3 dân số cả nước và khoảng 15% công suất điện, đã trải qua đợt hạn hán kéo dài kỷ lục vào năm ngoái, khiến sản lượng thủy điện giảm mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu khẳng định trong bối cảnh nguy cơ khí hậu gia tăng, các nước đang chịu áp lực phải đề ra chính sách đảm bảo phối hợp an ninh năng lượng và an ninh nguồn nước. Do tác động qua lại giữa việc sản xuất điện và nước, các nước cần lưu ý an ninh nước cần quyết định an ninh năng lượng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biến đổi khí hậu đe đọa đến nguồn cung nước và năng lượng ở Châu Á