Bình Định: 87.000 ha rừng có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng

Hồng Nhung (T/h)|19/07/2021 09:40

Moitruong.net.vn – Thời gian gần đây, nhiều diện tích rừng ở Bình Định bị chết khô. Đáng chú ý, gần 87.000ha rừng trồng đang đứng trước nguy cơ cháy do ảnh hưởng của những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia và Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định: Thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp hơn vừa qua. Bình Định sẽ tiếp tục đối mặt với nhiệt độ thường xuyên ở mức cao, nắng nóng và hạn hán có xu hướng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), dẫn đến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao.

Do tác động của các đợt nắng nóng gay gắt nên thời gian gần đây, nhiều diện tích rừng trồng và rừng phòng hộ ở các huyện Tây Sơn, Vĩnh Thạnh và thị xã An Nhơn bị chết khô. Nguyên nhân do trong thời gian qua trên địa bàn vắng mưa, nắng nóng kéo dài dẫn tới nhiều diện tích rừng bị thiếu nước.

Ngoài ra, người dân ngày càng mở rộng diện tích rừng trồng, nên những cánh rừng non bị chết trong mùa khô hạn là không thể tránh khỏi. Tình trạng rừng chết khô không chỉ gây thiệt hại cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã xảy ra 2 vụ cháy rừng trồng tại thị xã Hoài Nhơn và huyện Phù Cát. Ảnh: Vũ Đình Thung

Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ cháy rừng trồng tại thị xã Hoài Nhơn và huyện Phù Cát, diện tích rừng bị thiệt hại là 2,03 ha. Nguyên nhân các vụ cháy rừng chủ yếu là do người dân bất cẩn trong việc sử dụng lửa như: Đốt ong, đốt nương, xử lý thực bì sau khai thác, đốt nhang, đốt vàng mã.

Với thời tiết nắng nóng kéo dài, ngành chức năng địa phương xác định trên địa bàn có nhiều vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao với diện tích gần 87.000ha, chủ yếu là rừng trồng.

Dự báo trước nguy cơ cháy rừng cao do nắng nóng kéo dài, ngay từ đầu năm, Sở NN-PTNT Bình Định đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2021. Theo đó, Chi cục Kiểm lâm cùng các địa phương, chủ rừng đã sớm triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và PCCCR.

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, công tác PCCCR trên địa bàn đã được tăng cường đáng kể, ban chỉ huy PCCCR cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả. Vai trò của chủ rừng bước đầu được nâng cao trong việc quản lý rừng. Ý thức của cộng đồng về PCCCR cũng đã có chuyển biến tích cực. “Kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành và kiểm tra, kiểm soát cháy rừng của chính quyền các cấp và lực lượng chữa cháy rừng từng bước được cải thiện. Phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng đã được quán triệt và phát huy hiệu quả. Các vụ cháy rừng đều được phát hiện sớm và tổ chức chữa cháy nhanh chóng, hạn chế thiệt hại tài nguyên rừng”, ông Phúc chia sẻ.

Tuy nhiên, công tác PCCCR ở Bình Định vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện nay, vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng là gần 87.000ha. Thế nhưng với lực lượng chuyên trách mà Bình Định hiện có  không đủ khả năng để kiểm soát cháy rừng với diện tích nói trên. Riêng ngành kiểm lâm được giao nhiệm vụ nòng cốt trong công tác PCCCR, nhưng lực lượng này rất mỏng và phân tán. Thêm vào đó, hiện nay trên địa bàn Bình Định các công trình PCCCR có rất ít, chủ yếu là dựa vào các đường mòn, sông suối, chưa xây dựng được các công trình PCCCR như đường băng cản lửa, hồ chứa nước phục vụ chữa cháy đúng và các công trình PCCCR khác theo đúng quy định của pháp luật.

Hồng Nhung (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: 87.000 ha rừng có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO