Bình Định: Tiền hỗ trợ của Chính phủ đã đến tay người dân Phù Cát

Moitruong.net.vn

– Cùng với các địa phương trong tỉnh Bình Định, huyện Phù Cát đã phối hợp triển khai thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ đến người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với phương châm bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Ngày 9/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tiếp đó, ngày 24/4/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ. Ngay sau khi có Nghị quyết số 42 của Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Phù Cát đã yêu cầu các ngành chức năng và các xã – thị trấn tập trung lập danh sách và rà soát đối tượng thuộc diện gặp khó khăn trên địa bàn; đồng thời xây dựng kế hoạch của UBND huyện triển khai thực hiện hỗ trợ người yếu thế do đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện có sự phối hợp với Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội phối hợp với cán bộ thôn – khu phố trong việc triển khai và và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi để các tầng lớp nhân dân và đối tượng thuộc diện thụ hưởng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách hỗ trợ, nắm vững nguyên tắc, nội dung quy trình, thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Người dân Phù Cát được hướng dẫn thủ tục nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội.

Trong quá trình tổ chức thực hiện rà soát kỹ đối tượng, không để trùng lặp đối tượng được  hưởng hỗ trợ, đảm bảo công khai minh bạch. Tăng cường sự kiểm tra, giám sát, đôn đốc không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, tiến hành niêm yết công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ tại nhà văn hóa các thôn – khu phố để nhân dân theo dõi và giám sát thực hiện.

Đến nay, huyện Phù Cát đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho 31.306 người thuộc nhóm đối tượng đang được hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Trong đó, có 1.834 đối tượng người có công với cách mạng nhận trợ cấp hàng tháng, 10.685 đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp hàng tháng, 18.787 hộ nghèo và cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ dịp này. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng hơn 32 tỷ 868 triệu đồng. Theo đó, đối tượng bảo trợ xã hội được hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng. Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 – 6 /2020 và được chi trả 1 lần.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát: “Để việc chi trả đảm bảo đúng, đủ và chính xác, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng liên quan như Phòng LĐ-TB&XH, phòng Tài chính- Kế Hoạch, Kho bạc Nhà Nước Phù Cát, Bưu điện huyện và UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát đầy đủ các đối tượng, không để sót trường hợp nào. Việc chi trả được các xã, thị trấn tiến hành an toàn, công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng hưởng lợi; với tinh thần không để một ai bị bỏ lại phía sau”.

Người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, nhận tiền hỗ trợ.

Các đối tượng đến nhận tiền hỗ trợ đã bày tỏ vui mừng và xúc động trước những chính sách, việc làm vô cùng ý nghĩa, thiết thực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy và chính quyền các cấp huyện Phù Cát đã đặc biệt quan tâm, hỗ trợ kịp thời những đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này còn là sự khẳng định của Chính phủ về việc “không để ai bị bỏ lại phía sau” và là động lực để nhân dân cùng chung tay quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Ông Nguyễn Lâm, một hộ cận nghèo ở thôn Phong an, xã Cát Trinh xúc động chia sẻ: “ Gia đình tôi có 3 người được nhà nước trợ giúp 2.250.000 đồng, tôi đã nhận đủ tiền để cải thiện cuộc sống. Tôi không biết nói gì hơn, xin cảm ơn Chính Phủ đã lo cho cuộc sống của người dân chúng tôi khi gặp khó khăn do Covid-19”.

Trong thời gian tới, huyện Phù Cát vẫn tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, lập danh sách đối với các nhóm đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; hộ kinh doanh thu nhập dưới 100 triệu đồng; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Đây là những nhóm đối tượng trong quá trình thực hiện khá mất thời gian do việc xác minh cần phải chính xác, để việc chi trả đúng đối tượng.

Thế Hà