Bình Dương: Lên phương án để toàn tỉnh trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 30/9

Moitruong.net.vn

– Sáng 22/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Dương tổ chức họp trực tuyến với 9 huyện thị, thành phố và 91 xã, phường, thị trấn.

Sáng 22/9, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện, thị, thành phố Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi yêu cầu các địa phương trình bày phương án để toàn tỉnh trở về bình thường mới, công bố vùng xanh từ ngày 30/9.

Cụ thể, Bình Dương sẽ thực hiện xét nghiệm trong vòng 5 ngày tới, từ ngày 23 đến 27/9 phải bóc tách hết F0 trong cộng đồng, không để tình trạng F0 xuất hiện rải rác.

Bình Dương quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ông Lợi yêu cầu các địa phương thảo luận công tác điều trị với sự bao phủ hoạt động của trạm y tế lưu động tại cộng đồng và trạm y tế tại doanh nghiệp giúp người dân tiếp cận nhanh nhất dịch vụ y tế; thực hiện các giải pháp xét nghiệm, điều trị trước ngày 30/9.

Do đó, các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt theo phân công, phân cấp, hoàn tất công tác xét nghiệm thần tốc trong 5 ngày, từ ngày 23 đến 27/9 để toàn tỉnh công bố vùng xanh. Đặc biệt, các địa phương phải thực hiện phong tỏa hẹp ở những điểm đỏ vùng đỏ, khi có điều kiện phong tỏa hẹp thì mở rộng vùng xanh an toàn, không để tình trạng chặt ngoài lỏng trong. Điều chỉnh bản đồ điện tử an toàn chống dịch, tiến hành xét nghiệm thần tốc trong 5 ngày để bóc tách F0, phân loại tình trạng F0 nếu nhẹ thì ở nhà, nặng thì chuyển đi, y tế cơ sở là lực lượng then chốt quản lý F0. Nơi nào chưa thực hiện trạm y tế lưu động thì phải tiến hành triển khai ngay, tùy từng địa phương để có cách làm sáng tạo, huy động lực lượng y tế tư nhân cùng với trạm y tế lưu động, khu cụm công nghiệp tổ chức phòng khám ngay trong lòng khu dân cư, doanh nghiệp.

Thời gian qua công tác an sinh xã hội được các ngành thực hiện khá tốt. Do đó, thời gian tới các ngành tiếp tục hỗ trợ cho người dân thực sự khó khăn, duy trì tổng đài 1022 để tiếp nhận thông tin phản ánh, tăng cường kiểm tra kiểm soát, xử phạt người ra đường không đúng quy định, không thực hiện 5K, người vào tỉnh từ các tỉnh, thành khác phải có giấy xét nghiệm âm tính. 9 tổ kiểm tra của Ban Chỉ đạo tiến hành kiểm tra thường xuyên, định kỳ và báo cáo thường trực. Bước vào giai đoạn chuyển tiếp, công tác tuyên truyền phải huy động toàn người dân ra khám sàng lọc và tiêm vắc xin, điều trị tại nhà, tại trạm y tế lưu động, thực hiện nghiêm 5K.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến hết 21/9, Bình Dương ghi nhận 183.314 ca nhiễm nCoV, trong số này có 1.724 trường hợp tử vong. Hiện, 148.829 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện.

Hoàng Trang