Bồ Đào Nha cấm sử dụng sản phẩm nhựa trong cơ quan nhà nước

Phi Hồng (t/h)|20/10/2018 03:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 18/10, Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha đã thông qua một quyết định cấm các cơ quan nhà nước sử dụng các vật dụng nhựa gồm chai, bát đĩa và túi đựng và vạch ra các biện pháp nhằm giảm tiêu thụ giấy, vật liệu in ấn và các sản phẩm nhựa tại các cơ quan hành chính nhà nước.

>>>Hạn hán hoành hành tại miền Đông Bắc Thái Lan

>>>Việt Nam ký thỏa thuận chống khai thác gỗ bất hợp pháp

Ảnh minh họa: Reuters

Quy định trên cũng đề ra mục tiêu giảm 25% lượng tiêu thụ giấy và nguyên liệu có thể tiêu hủy trong vòng 1 năm. Như vậy, Bồ Đào Nha là nước tiếp theo có những bước đi mạnh mẽ nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa bị thải ra môi trường, đặc biệt là ra các đại dương.

Cùng với Bồ Đào Nha, hiện nhiều nước trên thế giới đã có những bước đi mạnh mẽ nhằm giảm lượng rác thải nhựa khổng lồ như cấm sử dụng túi nilon dùng 1 lần, đánh thuế đồ nhựa,… song song với các chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân và đầu tư vào nghiên cứu các phương pháp xử lý rác thải nhựa.

Gần đây, cộng đồng quốc tế đã quan tâm hơn tới các vấn đề môi trường liên quan đến các loại sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Năm 2017, Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết không có tính chất bắt buộc yêu cầu ngăn để rác thải nhựa bị vứt ra các đại dương.

Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2050, trên thế giới sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất và một phần lớn trong số đó sẽ kết thúc ở các đại dương – nơi mà chúng sẽ “trôi nổi” trong nhiều thế kỷ trước khi tiêu hủy hoàn toàn.

Như vậy, theo một kịch bản xấu nhất mà Ocean Conservancy và Công ty Tư vấn McKinsey dự báo, tới năm 2025, cứ có 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa trên đại dương.

Phi Hồng (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bồ Đào Nha cấm sử dụng sản phẩm nhựa trong cơ quan nhà nước