Bộ Quốc phòng hiến đất mở đường

Moitruong.net.vn

(Môi trường) – Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, quân đội đã có chủ trương giao một phần đất tại các khu vực quân sự cả ở Hà Nội và TPHCM để phục vụ phát triển kinh tế, du lịch và mở đường tránh ùn tắc giao thông.

(Môi trường.net.vn) – Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, quân đội đã có chủ trương giao một phần đất tại các khu vực quân sự cả ở Hà Nội và TPHCM để phục vụ phát triển kinh tế, du lịch và mở đường tránh ùn tắc giao thông.

Ngày 28/12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, Bộ  đã yêu cầu  Quân chủng phòng không không quân bàn giao một phần đất ở sân bay Bạch Mai cho thành phố Hà Nội để mở đường Lê Trọng Tấn thêm 2km.  Theo dự định sân bay sẽ lùi tường rào vào khoảng 12,5m để mở đường chống ùn tắc giao thông. Việc này sẽ thuận lợi do không phải giải phóng mặt bằng. Bộ Quốc phòng đã đề xuất việc này với thành phố Hà Nội nhưng triển khai rất chậm và ông đề nghị thành phố  phối hợp thúc đẩy.

Ngoài ra Bộ cũng đã có kế hoạch di dời một số sân bay, cứ điểm quân sự.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 20ha đất cho TPHCM và có thể bàn giao tiếp 20ha nữa. Hiện ở đây có trung đoàn trực thăng, trung đoàn vận tải và nhà máy sửa chữa máy bay của quân đội, vừa gây ùn tắc, vừa gây nguy hiểm cho thành phố đông dân, do vậy Bộ tự thấy cần di dời khỏi khu vực Tân Sơn Nhất. Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông phối hợp di chuyển, đồng thời đề nghị TPCHM thúc đẩy mở đường Cộng Hòa nối vào sân bay để giảm ùn tắc. Việc giao đất tiến hành theo hướng lưỡng dụng, khi cần thiết thì Bộ có thể tái sử dụng.

Tân sơn nhất

Sân bay Tân Sơn nhất – Nguồn Internet

Tại sân bay Nha Trang, việc  phục vụ đào tạo phi công gây ảnh hưởng đến an toàn bay, vì vậy cũng được dừng lại. Quân đội sẽ tập trung xây dựng sân bay lưỡng dụng ở Bình Thuận phục vụ cho cả nhu cầu quân sự và dân sự, trước mắt sân bay này có thể tiếp nhận được máy bay cỡ A320, A321.

Tại sân bay Đà Nẵng, các trung đoàn không quân đóng tại đây sẽ di chuyển về sân bay Chu Lai.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định, đây là quyết tâm của Bộ Quốc phòng, hy sinh một số lợi ích để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Quân đội sẽ làm công tác tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ và sẽ có lộ trình sắp xếp để việc di dời được hợp lý.

Theo Lao động